Quốc tế

Châu Âu đồng ý chuyển 1,6 tỷ USD tài sản Nga cho Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, số tiền này chủ yếu sẽ được dùng để bổ sung vào khoản viện trợ quân sự dành cho Ukraine.

Soi uy lực của pháo tự hành Malva Nga mới đưa vào chiến đấu ở Ukraine / Nga tập kích tên lửa và máy bay không người lái vào Kiev

Trong một tuyên bố ngày 12/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói Liên minh châu Âu đã đồng ý chuyển một phần lợi nhuận từ tài sản của Nga đang bị phong tỏa cho Ukraine. Phần lớn số tiền này sẽ được bổ sung vào khoản viện trợ quân sự đến Kiev.

Theo đó Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD từ quỹ của EU và 1,6 tỷ USD từ lợi nhuận của tài sản Nga

Bà Von der Leyen nói thêm, số tiền này dự kiến ​​sẽ được phân bổ vào cuối tháng 7.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Euronews)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Euronews)

“Khoảng 1,6 tỷ USD từ lợi nhuận của tài sản Nga sẽ được chuyển giao cho Kiev tháng 7. 90% trong số tiền này sẽ dành cho quốc phòng, 10% để tái thiết. Trong hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới, chúng tôi sẽ thảo luận thêm về cách Ukraine có thể hưởng lợi nhanh hơn nữa từ số tiền thu được từ tài sản của Nga”, bà Von der Leyen nói.

Chủ tịch EC bác bỏ những lo ngại về tác động tiềm ẩn của động thái này đối với hệ thống tài chính toàn cầu, khẳng định khối đã thực hiện điều đó “phù hợp với luật pháp quốc tế và đồng thời đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính”.

Cho đến nay, các nước phương Tây ủng hộ Kiev đều không chọn phương án tịch thu tài sản của Nga đang bị phong tỏa ở châu Âu và Mỹ do lo ngại pháp lý liên tục được lên tiếng về động thái này. Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhắc lại quan điểm của mình rằng quyết định như vậy phải có cơ sở pháp lý rất vững chắc.

“Chúng tôi đã nêu quan điểm rõ ràng và công khai, đó là điều quan trọng đối với chúng tôi, đối với IMF bất kỳ hành động nào được thực hiện đều có đủ cơ sở pháp lý và chúng không làm suy yếu hệ thống tiền tệ quốc tế. Quan điểm này đã được nhắc đến nhiều lần", người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho biết trong một cuộc họp báo.

Về phía Nga, Moskva đã nhiều lần kêu gọi phương Tây tập thể đóng băng tài sản có chủ quyền của Nga, cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực chiếm đoạt chúng nào cũng sẽ gặp phải phản ứng tương hỗ, với tài sản, tài sản và hoạt động kinh doanh của các công ty phương Tây ở Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả. của chính phủ họ.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm