Quốc tế

Trung Quốc chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm

Trung Quốc dự kiến sẽ công bố tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm qua vào năm 2018, trong bối cảnh nhu cầu nội địa giảm và các biện pháp áp thuế của Mỹ.

Bạo động “Áo vàng” tại Pháp: Người biểu tình mang quan tài xuống đường / Quân đội Mỹ không kích tiêu diệt phiến quân al-Shabaab ở Somali

Reuters đưa tin, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu GDP quý 4 của năm 2018 vào ngày mai, 21/1, cùng các số liệu sản lượng nhà máy tháng 12, các chỉ số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định.

Các nhà phân tích nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 6,4% trong quý 4 năm 2018, giảm so với mức 6,5% so với quý trước và tương đương với mức đầu năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Điều đó có thể khiến tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Một phụ nữ xem các quảng cáo việc làm tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một phụ nữ xem các quảng cáo việc làm tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Các dấu hiệu ngày càng gia tăng về sự giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc - vốn tạo ra gần 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong thập niên qua, đang gây ra lo ngại về các nguy cơ đối với nên kinh tế thế giới và đang ảnh hưởng tới lợi nhuận của các công ty từ Apple đến các hãng chế tạo ô tô lớn.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã cam kết gia tăng hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm nay để giảm nguy cơ mất nhiều việc làm, nhưng họ đã loại trừ một loạt các gói kích thích giống như Bắc Kinh đã làm trước đây, vốn giúp tăng tốc độ tăng trưởng nhưng để lại gây ra những khoản nợ lớn.

Các nguồn tin rằng Bắc Kinh đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% trong năm nay, so với mức 6,5% trong năm 2018.

Reuters đưa tin, cuộc chiến thuế quan với Mỹ đang khiến các công ty Trung Quốc phải giảm các đơn đặt hàng. Một số nhà máy tại tỉnh Quảng Đông, trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc, đã đóng cửa sớm hơn thường lệ trước kỳ nghỉ Tết âm lịch. Các công ty khác đang ngừng các dây chuyền sản xuất và cắt giảm giờ làm của lao động.

Nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, một số lao động di cư có thể sẽ không có việc làm.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang đàm phán về thương mại và hạn chót cho các cuộc đàm phán này là đầu tháng 3 tới. Washington đã cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán không có dấu hiệu tiến triển đáng kể.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC