Quốc tế

Trung Quốc tháo sạch vũ khí 'ngon' trên chiến hạm tặng cho Sri Lanka

DNVN - Theo tạp chí Jane's Defence, Hải quân Sri Lanka vừa chính thức đưa vào biên chế tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn được Hải quân Trung Quốc viện trợ, tuy nhiên con tàu đã bị tháo gần hết vũ khí.

"Sát thủ" Hùng Phong III có thể khiến hạm đội Trung Quốc ôm hận / Video: Oanh tạc cơ Tu-160 phóng tên lửa diệt khủng bố ở Syria

Vào ngày 22/8, trong một buổi lễ trang trọng có sự góp mặt của đại diện chính phủ Sri Lanka và Trung Quốc, Hải quân Bangladesh chính biên chế chiến hạm SLNS Parakramabahu (P625).

Đáng chú ý, theo Jane's, con tàu không phải được đóng mới là một chiếc tàu cũ đã bị Hải quân Trung Quốc loại khỏi biên chế trước khi chuyển giao cho Sri Lanka.
Tàu chiến mới của Bangladesh. Ảnh: Jane's

Tàu chiến mới của Bangladesh. Ảnh: Jane's

Chiếc tàu chiến ban đầu có tên Tongling (542) được chuyển giao cho Hải quân Sri Lanka vào tháng 6/2019. Nó có chiều dài tổng thể 111,7m, bề rộng nhất 12,4m và lượng giãn nước đầy tải 2.286 tấn.

Thông thường các tàu cũ được viện trợ sẽ bị tháo bớt vũ khí, với chiến hạm Tongling cũng không là ngoại lệ.

Theo một video tại buổi lễ cho thấy rằng, Trung Quốc vẫn giữ nguyên pháo hạm nòng kép 100mm, 4 tháp pháo phòng không Type 76A 37mm. Thế nhưng, họ đã gỡ một số thứ quan trọng, trong đó đặc biệt là hệ thống vũ khí đánh chặn tầm gần (CIWS) cùng hệ thống tên lửa hành trình chống hạm.

Jane's đã cố gắng liên lạc với Hải quân Sri Lanka để tìm hiểu về vũ khí tàu Parakramabahu (P625) nhưng không nhận được câu trả lời vì nguyên tắc bí mật.

Theo Wikipedia, SLNS Parakramabahu (P625) do nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua (Thượng Hải) chế tạo năm 1993, biên chế năm 1994 với tên gọi Tongling thuộc biên chế Hạm đội Động Hải.
Tàu hộ vệ Type 053H2G. Ảnh: Wikipedia

Tàu hộ vệ Type 053H2G. Ảnh: Wikipedia

Con tàu thuộc lớp Giang Vệ 2 Type 053H2G, lớp này có 4 chiếc được chế tạo và tất cả cùng loại biên chế, nhưng chỉ một chiếc được cung cấp cho Sri Lanka, số còn lại được chuyển cho Cảnh sát biển Trung Quốc.

Nguyên bản vũ khí của tàu trang bị 6 tên lửa chống hạm YJ-83, một bệ tên lửa phòng không HQ-61, một pháo 100mm nòng kép, 4 pháo 37mm phòng không, 2 bệ phóng rocket chống ngầm Type 3200, 6 ống phóng ngư lôi và 2 bệ thả thủy lôi.

Tuy nhiên, như Jane's đã đề cập, con tàu xem ra đã bị gỡ hết hệ thống tên lửa và có thể là ngư lôi. Với pháo hạm, con tàu chỉ đóng vai trò như tàu tuần tra bảo vệ bờ biển.
Có thể bạn quan tâm
Thanh Nga (tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC