Quốc tế

Trước đồn đoán Mỹ định nối lại các vụ thử hạt nhân, Trung Quốc nói gì?

Ngày 25/5, Trung Quốc đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước thông tin truyền thông về những cuộc thảo luận của các quan chức Mỹ liên quan tới khả năng nối lại những vụ thử hạt nhân.

Triều Tiên thảo luận chính sách mới, tăng cường ngăn chiến tranh hạt nhân / Mỹ chi 17,7 tỷ USD đóng 2 tàu ngầm hạt nhân

Theo Trung Quốc, Mỹ nên đóng góp nhiều hơn vào cơ chế giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thay vì tiếp tục đi trên con đường làm xói mòn sự ổn định chiến lược toàn cầu. (Nguồn: Medium)

Theo Trung Quốc, Mỹ nên đóng góp nhiều hơn vào cơ chế giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thay vì tiếp tục đi trên con đường làm xói mòn sự ổn định chiến lược toàn cầu. (Nguồn: Medium)

Hôm 22/5, một số cơ quan truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Washington cho biết, các quan chức an ninh Mỹ đã thảo luận về khả năng nối lại những vụ thử hạt nhân trong một cuộc họp nội bộ được tổ chức hồi đầu tháng này.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề trên trong một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ: “Chúng tôi muốn bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những thông tin này”.

Theo người phát ngôn trên, mặc dù Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện (CTBT) - một trụ cột quan trọng làm nền tảng cho cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế - vẫn chưa phát sinh hiệu lực, song việc cấm thử hạt nhân đã trở thành một chuẩn mực quốc tế.

Ông Triệu Lập Kiên khẳng định: “Hiệp ước này có tầm quan trọng đặc biệt trong nỗ lực thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân, ngăn chặn phổ biến hạt nhân, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới”.

“Chúng tôi muốn hối thúc Mỹ thực thi các nghĩa vụ phù hợp, tuân thủ những cam kết của họ theo CTBT và duy trì nghiêm túc các tôn chỉ và mục tiêu của Hiệp ước. Mỹ nên đóng góp nhiều hơn nữa vào cơ chế giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thay vì tiếp tục đi trên con đường làm xói mòn sự ổn định chiến lược toàn cầu”, Người phát ngôn này nhấn mạnh.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC