Quốc tế

Tướng Iran: MQ-9 đang truyền tin thì bị Tehran chặn đứng

Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh vừa tuyên bố thêm nguyên nhân khiến Mỹ không có phản ứng gì khi diễn ra 2 cuộc tấn công vào căn cứ tại Iraq.

Hệ thống tác chiến điện tử Nga khiến Patriot Mỹ bất lực trong việc đánh chặn tên lửa Iran? / Mỹ trang bị siêu tên lửa lsrael cho trực thăng AH-64

Tướng Amir Ali Hajizadeh (hiện là chỉ huy lực lượng bảo vệ cách mạng quân đội Hồi giáo Quân Iran) tiết lộ, trong cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào 2 căn cứ Không quân của Mỹ tại Iraq hôm 8/1, lực lượng tác chiến đặc biệt của nước này đã áp chế thành công máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 của Mỹ.

Tình huống áp chế diễn ra khi chiếc máy bay này không làm nhiệm vụ tấn công mà thực hiện truyền thông tin về cuộc tấn công đến hệ thống phòng thủ Mỹ.

Máy bay không người lái Mỹ.
Máy bay không người lái Mỹ.

"Khi chiếc MQ-9 đang thực hiện chuyến bay gần những căn cứ bị tấn công và truyền thông tin thu được về trung tâm điều khiến thì bị tác chiến điện tử (EW) của chúng tôi áp chế khiến chiếc máy bay không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ như kế hoạch.

Bị ngắt thông tin đúng thời điểm quan trọng trong khi hệ thống radar của những khẩu đội Patriot không đủ mạnh để phát hiện được tên lửa tấn công (quỹ đạo bay của tên lửa đạn đạo tầm ngắn thường thấp và khó phát hiện).

Vì vây, lực lượng phòng thủ Mỹ tại Iraq không thể đưa ra bất kỳ phản ứng kịp thời nào đối phó với cuộc tấn công từ Tehran", tướng Hajizadeh nói.

Theo ông, khả năng EW của Iran không phải bây giờ mới được biết đến mà sức mạnh áp chế của Tehran đã được kiểm chứng khi hồi đầu năm 2019, đơn vị tác chiến đặc biệt của nước này đã xâm nhập được vào trung tâm chỉ huy UAV Mỹ và kiểm soát gần chục chiếc UAV tầm xa khi chúng hoạt động trên không phận Iraq và Syria.

 

"Có 7 chiếc UAV của Mỹ đã bị đặt dưới sự kiếm soát của chúng tôi. Toàn bộ thông tin những chiếc UAV này thu được đều bị chúng tôi theo dõi và chúng tôi được tiếp cận với những thông tin này đồng thời với phía Mỹ", ông Hajizadeh tiết lộ.

Để chứng minh, tướng Iran đã cho công bố một số hình ảnh trích xuất từ chính những chiếc UAV Mỹ thu được khi âm thầm hoạt động tại Iraq và Syria. Cùng với đó, còn có hình ảnh một chiếc UAV Mỹ lao thẳng xuống đất.

Mặc dù vây, không rõ những hệ thống tối tân nào đã được Iran sử dụng trong cả 2 lần tấn công áp chế vào máy bay không người lái Mỹ. Nhưng theo trang AMN, hiện nay Tehran đã tự phát triển 3 hệ thống EW khác nhau, bao gồm một hệ thống tác chiến điện tử, một hệ thống mô phỏng tín hiệu radar RST và một hệ thống gây nhiễu tín hiệu vệ tinh.

Những hệ thống này được đánh giá đủ mạnh để áp chế không chỉ máy bay không người lái, tên lửa hành trình mà cả hệ thống phòng không đối phương khiến chúng không thế tác chiến.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm