Quốc tế

UAE dọa mua Su-57 nếu Mỹ từ chối bán F-35 và MQ-9

Tạp chí EurAsian Times vừa đăng tải một thông tin rất đáng chú ý liên quan đến thương vụ mua sắm vũ khí của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Israel gây áp lực để Mỹ không bán F-35 cho UAE / UAE xem xét mua hệ thống phòng thủ laser của Israel

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE đã cảnh báo rằng nếu Washington từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35 Lightning II và máy bay không người lái MQ-9 Reaper cho họ, Dubai sẽ chuyển sang lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp khác.

UAE đưa ra thông báo trên sau khi các thành viên Quốc hội Mỹ phản đối quyết định bán máy bay của Tổng thống Donald Trump cho họ. "Chúng tôi muốn có thiết bị tốt nhất của Mỹ, hoặc phải miễn cưỡng lấy từ các nguồn khác, ngay cả khi nó kém hiệu quả hơn", Đại sứ UAE tại Hoa Kỳ, ông Yousef al-Otaiba cho biết.

"Mục đích của thương vụ là hướng tới một Trung Đông ổn định và an toàn hơn. Điều này sẽ cho phép UAE gánh vác phần lớn gánh nặng an ninh tập thể trong khu vực, giải phóng tài sản của Mỹ để giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, một ưu tiên cho cả hai bên", nhà ngoại giao nói thêm.

Lời nói của đại sứ được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy và Bobo Menendez, cũng như Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Randall Paul, trình bày một nghị quyết để ngăn chặn thỏa thuận trị giá 23 tỷ USD nhằm bán máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, đạn dược và thiết bị cho UAE.

Hơn nữa, ông Murphy đã viết trên tài khoản Twitter của mình rằng trước đây ông đã hỗ trợ an ninh cho UAE, nhưng "thỏa thuận này thì khác."

"Tại Yemen, UAE và Saudi Arabia khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng bằng vũ khí do Mỹ sản xuất. Tại Libya, UAE đang vi phạm lệnh cấm vận vũ khí quốc tế. Và có bằng chứng cho thấy họ bàn giao bất hợp pháp thiết bị quân sự của Mỹ cho các phần tử cực đoan ở Yemen", ông Murphy giải thích.

UAE doa mua Su-57 neu My tu choi ban F-35 va MQ-9
Đang nổi lên nhiều tiếng nói tại Mỹ nhằm phản đối thương vụ bán vũ khí cho UAE.

Đến lượt mình, phía UAE chống chế rằng họ chỉ giao một số lượng nhỏ phương tiện của Mỹ cho lực lượng nổi dậy địa phương chống lại nhóm vũ trang Houthi.

Ngoài ra Thượng nghị sĩ Murphy bày tỏ lo ngại rằng "công nghệ nhạy cảm của Mỹ có thể rơi vào tay Trung Quốc và Nga". Ông nhớ lại rằng ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia NATO, đã bị loại khỏi chương trình F-35 do hợp tác với Moskva, điều mà Ankara sẽ không dừng lại.

Đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ không bán F-35 và MQ-9 cho UAE. Do đó UAE chỉ có thể trông chờ vào Su-57 của Nga. Trung Quốc sẽ không bán cho họ bất cứ thứ gì và người Mỹ nhận thức rõ điều này.

Hiện tại vẫn chưa rõ phản ứng từ Washington trước lời đe dọa mua máy bay thế hệ thứ 5 của Moskva từ Dubai.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm