Quốc tế

Ukraine báo cáo về dự trữ tên lửa Zircon, Oniks, Kalibr và Kh-69

Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã báo cáo về dự trữ ước tính của tên lửa Zircon, Oniks, Kalibr và Kh-69, cũng như năng lực sản xuất chúng.

Pháp dùng Mirage 2000D xóa nhiễu điện tử cực mạnh ở Baltic? / Nga vạch giới hạn với phương Tây đằng sau cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật

Theo Kyiv, tính đến cuối tháng 4, Quân đội Nga được trang bị khoảng 40 tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon, khoảng 400 tên lửa hành trình 3M55 / 3M55M Oniks/Oniks-M, khoảng 270 tên lửa Kalibr và khoảng 45 tên lửa hàng không Kh-69.

Zircon là tên lửa có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 9 (khoảng 11.000 km/h), nó được thiết kế để tấn công các tàu mặt nước lớn, bao gồm cả tàu sân bay và có thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm và máy bay.

Tên lửa này được trang bị hệ thống dẫn đường có độ chính xác cao và có thể cơ động trong phần giữa chuyến bay, khiến nó gần như bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không hiện đại.

Tên lửa hành trình Kalibr bản đối đất 3M-14E.

Tên lửa hành trình Kalibr bản đối đất 3M-14E.

Trong khi đó Oniks và Oniks-M là tên lửa hành trình được thiết kế để tiêu diệt tàu mặt nước và các mục tiêu mặt đất. Chúng có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 3 (khoảng 3.700 km/h) và tầm bay 600 km.

Loại đạn này có độ cơ động cao, thực hiện được thao tác lẩn tránh hệ thống phòng không đối phương, khiến việc bắn hạ chúng cũng không kém phần khó khăn.

Kalibr là dòng tên lửa hành trình được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và mặt nước. Chúng có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 3 (khoảng 3.700 km/h) và có tầm bay trong khoảng 50 - 2.500 km, tùy thuộc vào sửa đổi.

Kh-69 là tên lửa phóng từ trên không được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và mặt nước, nó có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 1 (khoảng 1.200 km/h) và có tầm bay ước tính 280 km.

Nga đã không sử dụng tên lửa hành trình Kalibr chống lại Ukraine trong một thời gian dài. Lần cuối cùng chúng được sử dụng trong một cuộc tập kích lớn vào ngày 27 tháng 4.

 

Khi đó, phòng không Ukraine cho biết họ đã phá hủy 8 tên lửa Kh-59/Kh-69, 1 tên lửa hành trình Iskander-K và 6 quả Kalibr. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một bằng chứng nào đủ tin cậy.

Tính đến đầu tháng 4, ông Vadim Skibitsky, đại diện Tổng cục Tình báo (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine lưu ý rằng Nga có khoảng 260 tên lửa Kalibr trong kho vũ khí của mình, trong khi năng lực sản xuất cho phép Nga chế tạo tới 30 tên lửa hành trình mỗi tháng.

Vì vậy, việc Nga tiếp tục tăng cường kho tên lửa, trong đó bao gồm loại siêu thanh Zircon gây lo ngại nghiêm trọng cho Ukraine và các đối tác phương Tây.

Hiện tại Kyiv còn đang đối diện tình trạng thiếu hụt đạn tên lửa cho các hệ thống phòng không, bởi vậy NATO dự báo Moskva sẽ tận dụng thời cơ để tiến hành đợt tấn công tiếp theo.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm