Quốc tế

Ukraine ‘bắt tay’ với Thụy Điển sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV-90

Ukraine và Thụy Điển đặt mục tiêu cùng sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV-90 cho quân đội Ukraine.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 19/9 / Quân sự thế giới hôm nay (19/9): Tiêm kích F-35B của Mỹ mất tích bí ẩn

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 11/9 xác nhận: "Kiev cùng Stockholm có kế hoạch sản xuất quy mô lớn xe chiến đấu bộ binh CV-90. Mục tiêu đặt ra là 1.000 phương tiện sẽ có mặt trong quân đội Ukraine trong thời gian tới".

Mặc dù bà Maliar cho biết cả hai nước đã đồng ý về vấn đề này nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về thời gian cũng như kế hoạch sản xuất.

Xe chiến đấu bộ binh CV-90

Xe chiến đấu bộ binh CV-90

Trong một bài đăng trên Telegram ngày 11/9, bà Hanna Maliar cho rằng xe chiến đấu bộ binh CV-90 là một trong những phương tiện chiến đấu tốt nhất thế giới. Được thiết kế và sản xuất tại Thụy Điển, CV-90 có mọi thứ mà một phương tiện chiến đấu hiện đại cần có. Bà cũng tiết lộ rằng, chiếc xe đầu tiên đã có mặt ở tiền tuyến gần Lyman ở tỉnh Donetsk.

Ưu điểm chính của xe là khả năng bảo vệ được tổ lái ba người và nhóm đổ bộ tối đa tám người bằng nhiều lớp giáp, bao gồm vật liệu composite bổ sung và các mô-đun áo giáp được gia cố chắc chắn.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, xe chiến đấu Thụy Điển có vũ khí chống tăng hiệu quả và pháo tự động 40 mm mạnh mẽ, có thể bắn ở khoảng cách lên tới 3 km và tầm bắn tối đa là hơn 12 km.

Được trang bị khung gầm trang bị động cơ diesel Scania DS14 công suất 550 mã lực, CV-90 có thể di chuyển với vận tốc 70 km/h, phạm vi hoạt động 300 km.

 

Trước đó, vào ngày 19/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Thụy Điển và gặp Thủ tướng Ulf Kristersson. Hai bên đã nhất trí về việc nội địa hóa sản xuất xe chiến đấu bộ binh CV-90 của Thụy Điển và thảo luận về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu Gripen cho Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm