Quốc tế

Ukraine gây sốc với súng AK bắn được nhiều loại đạn 'KalashNash'

Súng trường tấn công KalashNash do công nghiệp quốc phòng Ukraine nghiên cứu chế tạo chính là một khẩu AK tương thích nhiều loại đạn khác nhau.

Nga tố cáo Ukraine sao chép súng máy Liên Xô NSV "Utes" / Ukraine đang phát triển hệ thống phòng không cho một khách hàng nước ngoài

Báo chí Nga cho biết, một vài năm sau khi diễn ra cuộc chiến ở Donbass, Ukraine không còn sản xuất đủ các loại đạn cho vũ khí cỡ nhỏ và thâm hụt đang được thấy rất rõ tại các kho dự trữ của Bộ Quốc phòng nước này, dẫn đến yêu cầu phải khắc phục.

Giải pháp được đưa ra rất đáng quan tâm, đó là chế tạo một khẩu AK bắn được nhiều loại đạn khác nhau nhằm tận dụng kho đạn dược vốn không còn dồi dào. Vì vậy vào ngày 23/1//2021, Nhà máy Mayak OJSC (Kiev) đã công bố và trình bày trên trang Facebook của mình một nền tảng súng trường tấn công đa cỡ nòng, dự kiến sẽ sớm được đưa vào biên chế Lực lượng vũ trang Ukraine.

"Để chuyển đổi súng trường tấn công AK sang sử dụng các loại đạn thông dung hàng đầu thế giới, sự phát triển của nền tảng KalashNash đa cỡ nòng (MP) đã bắt đầu", phát biểu được đưa ra trong một thông điệp chính thức do nhà thiết kế chính Oleksandr Gordeev đăng tải.

Ukraine gay soc voi sung AK ban duoc nhieu loai dan 'KalashNash'
Súng trường tấn công KalashNash có thể nhanh chóng thay thế nòng để tương thích với các loại đạn khác nhau.

KalashNash bao gồm nòng, bệ khóa nòng và băng đạn có thể thay thế để phù hợp với loại đạn mong muốn theo nguyên tắc "giải phẫu súng máy tương tự". Tất cả các chi tiết khác của KalashNash đều được chế tạo phù hợp với bất kỳ loại nào trong số 5 cỡ nòng phổ biến nhất.

Theo thông báo, súng trường tấn công KalashNash được thiết kế để bắn các loại đạn 5,45 x 39 mm; 5,56 x 45 mm (.223 rem); 6XC, 6,5 x 39 mm Grendel và 7,62 x 39 mm. Việc thay đổi từ cỡ đạn này sang cỡ khác được thực hiện trong chỉ vòng 2 phút.

"Các chức năng cổ điển của bệ súng AK đã được mở rộng - chế độ khóa cứng đã được triển khai để bắn chính xác", điều này được nêu rõ trong thông báo của nhà sản xuất mà không có miêu tả. cụ thể.

Ngoài ra có thông tin cho rằng phiên bản dân sự của KalashNash MP cũng sẽ xuất hiện trên thị trường vũ khí săn bắn và thể thao. Mặc dù là ý tưởng độc đáo và có triển vọng cao, tuy nhiên theo dự báo thì ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẽ còn phải mất khá nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện đứa con tinh thần của mình.

Tuy vậy việc phát triển KalashNash từ nền tảng AK vốn nổi tiếng về độ tin cậy sẽ giúp ích khá nhiều cho Ukraine trong việc tạo ra vũ khí có tính cách mạng.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm