Quốc tế

USD tăng mạnh có thể cuốn bay hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ

Việc đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất 20 năm có thể cuốn bay hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trong năm nay, theo Financial Times.

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ thống nhất về khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn / Chứng khoán Mỹ bị "thổi bay" gần 3.000 tỷ USD

Biến động tỷ giá chủ yếu do sự tăng giá của đồng bạc xanh được dự báo sẽ gây thiệt hại 40 tỷ USD đối với lợi nhuận của các doanh nghiệp Bắc Mỹ trong nửa đầu năm nay, theo ước tính của công ty công nghệ tài chính Kyriba.

USD tăng mạnh có thể cuốn bay hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Giá đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất 20 năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Đồng USD tăng giá gây tổn thất cho lợi nhuận từ thị trường nước ngoài của các công ty Mỹ vì làm giảm giá trị của các khoản tiền mà các doanh nghiệp này kiếm được ở nước ngoài và đưa về nước, đồng thời khiến sản phẩm xuất khẩu từ Mỹ trở nên kém sức cạnh tranh ở thị trường nước ngoài.

Bất chấp lạm phát ở Mỹ lập đỉnh của hơn 40 năm, tỷ giá đồng USD gần đây tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002.

Tính từ đầu năm, đồng USD đã tăng giá khoảng 9% do các yếu tố gồm lãi suất ở Mỹ tăng nhanh hơn và sức khỏe kinh tế Mỹ tốt hơn so với các nền kinh tế chủ chốt khác của thế giới.

Mới đây, hãng phần mềm Microsoft đã gia nhập danh sách những công ty lớn lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng của biến động tỷ giá đến lợi nhuận. Hãng này cắt giảm mạnh dự báo doanh thu một khoản 460 triệu USD, chỉ 6 tuần sau khi đưa ra những con số dự báo lạc quan.

Hồi tháng 5, CEO Bret Taylor của hãng phần mềm Salesforce cho biết những trở ngại về tỷ giá mà công ty đang phải đương đầu là "chưa từng có tiền lệ", đồng thời tăng gấp đôi mức dự báo về tác động tiêu cực của tỷ giá trong cả năm lên 600 triệu USD.

 

Hãng bán lẻ TJX cắt giảm dự báo doanh thu năm 2022 một khoản 700 triệu USD. Hãng thời trang Guess cho biết: "Tỷ giá là nguyên nhân dẫn tới việc chúng tôi hiện đưa ra dự báo lợi nhuận thuần giảm sút, thay vì dự báo lợi nhuận tăng nhẹ trước đó".

Theo CNBC, thị trường hiện dự đoán tại cuộc họp kết thúc sáng sớm 16/6 theo giờ Việt Nam, FED sẽ còn tăng lãi suất ở mức cao hơn để kiềm chế lạm phát. 0,75 điểm phần trăm là mức các nhà hoạch định của FED đang xem xét.

Hiện thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang chờ thông báo từ cuộc họp chính sách tháng 6 của FED. Cả 3 chỉ số chính đều đang tăng. Tuy nhiên các chuyên gia dự báo sẽ mất 1 - 2 ngày thị trường mới phản ứng đầy đủ nếu FED tăng mạnh lãi suất ở mức 0,75 điểm % - mức chưa từng có trong 28 năm qua.

Dự báo quyết định của FED cũng sẽ tác động lớn tới thị trường chứng khoán toàn cầu, bởi lãi suất tăng quá nhanh sẽ khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, kéo theo cầu hàng hóa giảm, tác động trực tiếp tới chuỗi cung ứng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm