Quốc tế

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ thống nhất về khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một nhóm gồm 20 thượng nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 12/6 đã nhất trí về khuôn khổ đối với dự luật kiểm soát súng đạn, bao gồm ủng hộ luật “cờ đỏ” và kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn đối với những người mua súng dưới 21 tuổi.

Ukraine tuyên bố có thể đánh bại Nga nếu được cung cấp vũ khí này / Hai nguyên nhân khiến ảnh hưởng của Đức bị suy giảm

Người dân Mỹ chọn mua súng tại cửa hàng K&W ở Delray Beach, Florida. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy và Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn nêu rõ: “Kế hoạch của chúng tôi nhằm bảo vệ tính mạnh cho mọi người, cũng như bảo vệ quyền lập hiến của những người dân Mỹ tuân thủ luật pháp. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi, từ lưỡng đảng và quyết định thông qua đề xuất này của chúng tôi để ban hành thành luật”.

Những cuộc thảo luận về kiểm soát súng đạn được đẩy mạnh sau hàng loạt vụ xả súng thảm khốc ở nước Mỹ trong thời gian gần đây, trong đó có vụ xả súng tại một trường học ở thị trấn Uvalde của bang Texas hồi tháng 5 khiến 19 trẻ em thiệt mạng và một vụ xả súng khác cũng xảy ra trong tháng 5 tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, khiến 10 người thiệt mạng. Những vụ việc này đã góp phần dẫn đến quyết định của Thống đốc bang New York Kathy Hochul về việc nâng độ tuổi được phép mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi nhằm siết chặt công tác quản lý sở hữu súng. Bà Hochul cũng đồng ý nới rộng luật “cờ đỏ”, cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng đạn đối với những đối tượng có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình và người khác.

Sự nhất trí nói trên được thông báo một ngày sau khi hàng chục nghìn người tại thủ đô Washington DC và tại hàng trăm địa điểm khác trên toàn nước Mỹ tham gia biểu tình để yêu cầu các nhà lập pháp thông qua dự luật nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Đến nay, các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thể nhất trí về dự luật kiểm soát súng đạn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thúc đẩy một dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong đó có quy định cấm mua vũ khí tấn công. Thậm chí, ông cũng khuyến nghị nâng độ tuổi được phép mua vũ khí tấn công từ 18 lên 21 tuổi.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp đảm bảo an toàn súng đạn và giảm hàng chục nghìn ca tử vong vì súng hàng năm ở Mỹ. Khi nhậm chức, ông đã quan tâm thúc đẩy thông qua các quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát súng đạn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm