Quốc tế

USS Enterprise - Tàu sân bay thiện chiến nhất của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Enterprise đã đóng góp không mệt mỏi cho Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và được coi là hàng không mẫu hạm đỉnh cao nhất của lực lượng này.

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc đủ sức đánh chìm tàu sân bay Mỹ? / Tên lửa Trung Quốc có thể đánh đắm tàu sân bay Mỹ bị bóc mẽ

Tàu sân bay USS Enterprise. Ảnh: nationalinterest

Tàu sân bay USS Enterprise. Ảnh: nationalinterest

Tháng 5/1938, Hải quân Mỹ đã phiên chế tàu sân bay USS Enterprise. Năm 1942, Hải quân Mỹ sở hữu 6 đội tác chiến tàu sân bay. Trong thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ hai, máy bay và tàu ngầm Nhật Bản đã đánh chìm 4 tàu sân bay Mỹ và khiến tàu sân bay thứ 5 là USS Saratoga phải ngưng hoạt động trong một thời gian. Trong khi đó, USS Enterprise tiếp tục tham chiến và “sống sót” cho đến ngày kết thúc chiến tranh.

Do vậy, tờ National Interest (Mỹ) đánh giá USS Enterprise là con tàu chất lượngnhất từng phục vụ trong Hải quân Mỹ.

USS Enterprise là tàu lớp Yorktown thứ hai, được hạ thủy vào tháng 7/1934. USS Enterprise có trọng lượng rẽ nước là 25.000 tấn, đạt tốc độ 33 hải lý/giờ và có thể chở theo 8 chiến đấu cơ.

USS Enterprise gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương trong năm 1939 và tham gia vào nhiều vai trò. Khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, USS Enterprise nhận nhiệm vụ chở chiến đấu cơ tới đảo Wake nên tránh khỏi nguy hiểm.

Ngày 8/12/1941, một ngày sau vụ tấn công Trân Châu Cảng, USS Enterprise phát hiện và đánh chìm tàu ngầm I-70 của Nhật Bản. Từ đó đến mùa xuân năm 1942, USS Enterprise hoạt động tại Thái Bình Dương, tấn công vào các vị trí của quân đội Nhật Bản.

Đến giữa tháng 7, USS Enterprise rẽ sóng tại Nam Thái Bình Dương, chịu nhiều tổn thất trong trận đánh tại Đông Solomons và trận chiến quần đảo Santa Cruz. USS Enterprise sau đó được sửa chữa trong thời gian ngắn và lập tức tiếp tục tham gia các trận đánh trong năm 1942 và đầu năm 1943.

Năm 1944, USS Enterprise đóng góp nhiều trong trận chiến trên Biển Philippines và Vịnh Leyte. Hai trận chiến này đã “xé toạc” hạm đội của Nhật Bản, gây nhiều tổn thất cho lực lượng này.

Cuối năm 1944, USS Enterprise được nâng cấp để tham gia chiến dịch ban đêm. Tàu sân bay này tham giachiến dịch của Mỹ tại Iwo Jima và Okinawa. Khi này, hai lần máy bay Kamikaze của Nhật Bản đã tấn công trúng USS Enterprise. Ở thời điểm sửa chữa USS Enterprise xong thì chiến tranh trên Thái Bình Dương cũng kết thúc.

Nhiệm vụ đầu tiên của tàu sân bay USS Enterprise khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc là đưa binh sĩ Mỹ trở về quê hương. Vào đầu năm 1946, USS Enterprise ngưng phục vụ và khi đó hàng không mẫu hạm này mới chỉ 10 năm tuổi.

USS Enterprise đã giành phần thắng trong 20 trận chiến tại Thái Bình Dương. Mặc dù đóng góp nhiềucho Hải quân Mỹ nhưng tàu sân bay này bị bán "sắt vụn" năm 1958.

Trường hợp của USS Enterprise là một điều đáng tiếc về khả năng duy trì di sản của quân đội Mỹ. Do đó, sau USS Enterprise, nhiều chiến hạm và tàu sân bay khác của Mỹ khi “về hưu” đều được bảo quản tốt, chuyển thành bảo tàng…

Có thể bạn quan tâm
Theo Hà Linh/Báo Tin tức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC