Quốc tế

Uy lực những UAV Mỹ gửi cho Ukraine trong gói viện trợ 2 tỷ USD

Gần đây, Lầu Năm Góc đã công bố gói viện trợ mới trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine bao gồm đạn dược cho hệ thống phòng không, thiết bị tác chiến điện tử và đặc biệt là máy bay không người lái (UAV).

Robot chiến đấu Marker - “sát thủ diệt xe tăng” Nga đưa tới chiến trường Ukraine / Năm 2023, tiền mặt là "vua"

Gói hỗ trợ an ninh lần này của Mỹ cho Ukraine gồm một số lượng không xác định các máy bay không người lái (UAV) Jump 20, Switchblade 600, Altius-600 và CyberLux K8.

Trong đó, Jump 20 và Switchblade 600 được coi là hai UAV nổi bật bởi tính năng hiện đại và công nghệ cao. Đây là hai trong số những UAV được đánh giá là tăng cường đáng kể khả năng giám sát và tấn công tầm xa chính xác.

uy luc nhung uav my gui cho ukraine trong goi vien tro 2 ty usd hinh anh 1
UAV Switchblade 600. Ảnh: eurasiantimes

Với việc các xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây như M1A2 Abrams của Mỹ, Challenger 2 của Anh và Leopard 2 của Đức sắp được chuyển giao tới Ukraine, những UAV này có thể được sử dụng kết hợp với xe tăng để tạo ra tác động tối đa đối với lực lượng Nga.

Gói viện trợ mà Mỹ cung cấp cho Ukraine là một phần trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Quỹ đặc biệt này sẽ cung cấp tất cả những gì quân đội Ukraine cần, bao gồm chương trình đào tạo, vũ khí, hậu cần, lương, duy trì, hỗ trợ tình báo cho Ukraine.

UAV Switchblade 600

UAV sát thủ đã trở thành vũ khí phổ biến nhất trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine.

UAV sát thủ Switchblade 600, sản phẩm của Công ty AeroVironment, là một phiên bản cải tiến hơn so với Switchblade 300 mà Ukraine đã mua trực tiếp từ các kho quân sự của Mỹ.

 

Trong khi Switchblade 300 phần lớn sẽ không hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu vào xe tăng hạng nặng, đặc điểm nổi bật của Switchblade 600 là khả năng mang đầu đạn giống như tên lửa dẫn đường chống tăng Javelin (ATGM).

Phiên bản Switchblade 600 nặng hơn Switchblade 300, được thiết kế để nhắm vào các mục tiêu bọc thép, có thể bay xa tới 80km và ở trên không trong tối đa 40 phút. Switchblade 300 chỉ có thể tiếp cận các mục tiêu cách khoảng 10km và ở trên không khoảng 15 phút.

Theo AeroVironment, Switchblade 600 có “khả năng cho phép người điều khiển hủy bỏ nhiệm vụ bất kỳ lúc nào và sau đó nhắm lại cùng một mục tiêu hoặc các mục tiêu khác nhiều lần dựa trên lệnh của người điều khiển”.

Khả năng nhìn xa hơn và độ bền lâu hơn của Switchblade 600 cho phép UAV này tiến sâu hơn vào phòng tuyến của đối phương và tấn công xe tăng ở phía sau.

AeroVironment cho biết, giống như nhiều UAV khác, Switchblade được điều hướng bằng các điểm tham chiếu. Người điều khiển sẽ vạch ra một tuyến đường trên bản đồ và UAV sau khi được phóng, sẽ di chuyển trên tuyến đường này theo cách riêng.

 

UAV Jump 20

Jump 20 của AeroVironment là máy bay không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng chủ yếu dành cho hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát. Loại UAV này đã hỗ trợ các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ trong nhiều năm. Jump 20 được Quân đội Mỹ lựa chọn vào năm 2022 để thay thế RQ-7 Shadow đã cũ.

uy luc nhung uav my gui cho ukraine trong goi vien tro 2 ty usd hinh anh 2
UAV Jump 20. Ảnh: AeroVironment

UAV Jump 20 có một động cơ chạy bằng xăng duy nhất ở phía trước. 4 cánh quạt chạy bằng động cơ điện được đặt theo chiều dọc giúp máy bay cất cánh và hạ cánh.

“Jump 20 có thể hoạt động 14 giờ và phạm vi hoạt động là 185km. UAV này phù hợp với các hoạt động đa nhiệm vụ. Nó không thuộc vào đường băng, hệ thống có thể hoạt động trong vòng chưa đầy 60 phút mà không cần phóng hoặc thu hồi thiết bị. Jump 20 khả năng tải trọng lên đến 13kg”, trang web của AeroVironment cho biết.

Những UAV này có phải là trở ngại với Nga?

 

Ukraine nhận thức rõ ưu thế của Nga về lực lượng bộ binh và không quân. Đồng thời, các xe tăng phương Tây gửi cho Ukraine chỉ có thể ngăn chặn và trì hoãn bước tiến của Nga ở phía Đông và Nam Ukraine.

Các nhà phân tích nhận định rằng, chỉ riêng UAV sẽ không thể giúp Ukraine đẩy lùi hoàn toàn lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ hiện Moscow đang kiểm soát. Họ cũng đưa ra một giả định rằng, Mỹ và Ukraine có thể phát triển các chiến thuật để phối hợp sử UAV và xe tăng trên chiến trường.

Ngay cả khi Switchblade 600 hoặc Jump 20 tích hợp với các xe tăng của phương Tây do Ukraine vận hành, Kiev vẫn chưa thể “đọ sức” với kho vũ khí cố định và xe tăng của Moscow.

Trong khi đó, Nga có thể đối phó với những UAV cảm tử từ Ukraine bằng cách sử dụng trực thăng tấn công Ka-52N Alligator, Mi-28N Havoc và UGV Marker.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm