Quốc tế

Vì sao Mỹ tiếp tục mua thêm lượng lớn tiêm kích F-15?

DNVN - Mặc dù đã có chiến đấu cơ thế hệ năm hiện đại hơn nhiều, nhưng tiêm kích F-15 cũ hơn vẫn tiếp tục được Không lực Hoa Kỳ đặt hàng.

Chiến đấu cơ hạng nhẹ M-346FA của Italia thực hiện chuyến bay đầu tiên / Trực thăng Israel phá hủy tổ hợp Pantsir-S1 của Syria

Mặc dù thực tế là Hoa Kỳ gần đây đã nói về việc cần phải dần dần loại bỏ các thế hệ máy bay chiến đấu cũ để tập trung phát triển một dòng tiêm kích thế hệ mới, tuy nhiên thực tế việc từ bỏ công nghệ cũ là rất hiếm.

Ví dụ tiêu biểu là họ muốn từ bỏ máy bay tấn công A-10, nhưng dự định này đã không thành công. Có nhiều ý kiến về sự cần thiết phải giảm tỷ lệ số lượng tiêm kích F-15, nhưng hóa ra sự thật hoàn toàn ngược lại.

Theo thông tin mới nhất, Washington sẽ mua khoảng 150 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15 Eagle. Lần đầu tiên, những chiếc tiêm kích loại này hoạt động trong Không lực Hoa Kỳ là vào tháng 1 năm 1976. Ngày nay chúng đang phục vụ nhiều quốc gia bao gồm Israel, Saudi Arabia, Nhật Bản, Singapore, Qatar...
Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đặt hàng sản xuất mới tiêm kích F-15. Ảnh: Topwar.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đặt hàng sản xuất mới tiêm kích F-15. Ảnh: Topwar.

Câu hỏi được đặt ra đó là vì lý do cụ thể nào mà Washington lại quyết định mua một số lượng ấn tượng những chiếc máy bay chiến đấu loại này?

Một số ý kiến đã được đưa ra, trong đó đáng quan tâm là tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ thứ năm không thể đáp ứng tất cả các nhiệm vụ chiến đấu hiện tại. Ngoài ra còn có nhận định cho rằng F-15 chỉ đơn giản là rẻ hơn nhiều. Và nếu kết quả là như nhau thì tại sao phải trả nhiều tiền hơn.

Cần nói thêm rằng các phiên bản hiện đại hóa của tiêm kích F-15 Eagle đã được ứng dụng rất nhiều công nghệ trên chiến đấu cơ thế hệ năm, khiến chúng vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC