Quốc tế

Việt Nam có nên “xuống tiền” tậu máy bay tiêm kích Su-30SM1?

(DNVN) - Câu trả lời là có, chúng ta nên sớm tính tới với mua Su-30SM1 khi dòng máy bay tiêm kích này sẽ sở hữu khí tài điện tử, tính năng cơ động ngang ngửa Su-35S.

Việt Nam học tập Philippines đặt Hàn Quốc đóng mới khinh hạm HDF-3000? / Nga âm thầm đưa tổ hợp phòng không "bản sao Iron Dome" sang Syria thử lửa

Izvestia dẫn lời nguồn tin quân sự cho hay, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng lô máy bay chiến đấu đa năng hiện đại Su-30SM1 từ các nhà sản xuất.

Việc hoàn thiện chiếc máy bay có tính đến kết quả những năm đầu hoạt động và kinh nghiệm thu được trong quá trình thử nghiệm Su-30SM ở Syria.

Dự kiến trong các năm tới tất cả các máy bay Su-30SM đã chuyển giao sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn Su-30SM1.
Tiêm kích Su-30SM.

Tiêm kích Su-30SM. Nguồn ảnh: Airliners.net


Cũng theo nguồn của Izvestia, hai chiếc Su-30SM1 dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2020 phục vụ thử nghiệm và huấn luyện phi công. Và đến năm 2021, dự kiến phi đội Su-30SM1 đầu tiên sẽ được biên chế.

Su-30SM1 hay còn được mệnh danh là “Super Sukhoi” là phiên bản nâng cấp sâu từ máy bay Su-30SM đang “rất hot” trên thị trường.

Dòng Su-30SM đã rất hiện đại thì Su-30SM1 sẽ còn mạnh hơn nữa với việc tích hợp động cơ, radar mới giúp chúng tiệm cận sức mạnh dòng Su-35S danh tiếng.

Cụ thể, Super Sukhoi sẽ được trang bị động cơ turbofan AL-41F1S - loại động cơ đem lại khả năng cơ động "khủng" cho tiêm kích Su-35S và loạt đầu chế tạo dòng máy bay Sukhoi Su-57.

AL-41F1S sẽ mang lại cho Su-30SM1 khả năng bay siêu âm mà không cần đốt tăng lực lần 2 như các dòng động cơ AL-31/21 trước đây.
Động cơ turbofan AL-41F1S.

Động cơ turbofan AL-41F1S. Nguồn ảnh: Airliners.net


Đặc biệt, động cơ cũng được tích hợp vòi phun chỉnh hướng véc tơ 3 chiều mở rộng khả năng cơ động trên không của máy bay.

Ngoài ra, động cơ AL-41F1S có tuổi thọ cao gấp bốn lần so với loại AL-31FP trên Su-30SM hiện tại, trong khi tiêu thụ nhiên liệu ít hơn nhiều lần.

Hạng mục nâng cấp lớn thứ hai dành cho Su-30SM1 sẽ là tích hợp radar mạng pha H035 Irbis của dòng Su-35. Đây là một trong những loại radar mạnh nhất thế giới hiện nay, có tầm trinh sát đến 400km, có khả năng phát hiện cả máy bay tàng hình.

Irbis có thể phát hiện và theo dõi 30 mục tiêu trên không trong cùng một thời điểm với cự ly gần 350-400km, dẫn đường cho tên lửa hạ 8 mục tiêu trên không cùng lúc. Trong chế độ không đối đất, Irbis có thể hỗ trợ chỉ thị cho phép tấn công 4 mục tiêu cùng lúc bằng vũ khí chính xác cao trong khi vẫn có thể cảnh giới bầu trời.

Trong quá trình hiện đại hóa, Super Sukhoi sẽ nhận được vũ khí mới gồm bom hàng không thông minh KAB-250 và tên lửa không đối hải Kh-59MK2 tàng hình.
Tên lửa tàng hình Kh-59MK2.

Tên lửa tàng hình Kh-59MK2. Nguồn: Maks.sukhoi.ru


Kh-59MK2 là tên lửa không đối hải có thể tấn công mục tiêu cách 290km, đặc biệt phiên bản mới có kết cấu giảm tiết diện phản xạ sóng radar giúp nó khó bị phát hiện hơn.

"Máy bay được nâng cấp có tốc độ bay cao hơn, tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, tăng thời gian bay. Nhưng điều quan trọng hơn là bây giờ máy bay đã "hợp nhất" với Su-35, điều này giúp cho việc sửa chữa dễ dàng và rẻ hơn nhiều", chuyên gia Anton Lavrov nói với Izvestia.
Thanh Nga (theo Arms-Expo, Izvestia)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm