Quốc tế

Việt Nam có thể tích hợp tên lửa chống hạm Uran-E cho tàu CSB 8020?

DNVN - Hiện tại lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang vận hành một tàu tuần tra lớp Hamilton do Mỹ cung cấp, đó là chiếc CSB 8020 vốn là tàu USCGC Morgenthau.

Khám phá sức mạnh kinh hoàng của "quái thú" CH-53K Mỹ / Việt Nam mua động cơ tàu tên lửa Molniya làm gì?

Sau khi phía mỹ bàn giao, tàu tuần tra CSB 8020 chỉ còn lại vũ khí duy nhất là khẩu pháo hạm Oto Breda cỡ 76,2 mm cùng radar điều khiển hỏa lực Mk 92. Hai trang thiết bị khác là tổ hợp pháo phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx cỡ 20 mm cùng radar trinh sát đường không AN/SPS-40E đã bị tháo bỏ.

Nhưng cần lưu ý rằng những chiếc Hamilton được đóng cho USCG vào giai đoạn cao trào của Chiến tranh lạnh, do vậy thiết kế của nó rất mở, dễ dàng tích hợp thêm tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không hay sonar và ngư lôi chống ngầm để phối hợp tác chiến cùng Hải quân Hoa Kỳ.

Đã có ít nhất một con tàu Hamilton được hoán cải với cấu hình vũ khí không thua kém gì khinh hạm 3.000 tấn, đó là chiếc WHEC 717 Mellon với 2 bệ phóng Harpoon bố trí ngay phía trước cabine chỉ huy.

Tàu tuần tra WHEC 717 Mellon mang cấu hình vũ khí không thua kém tàu hộ vệ tên lửa thuộc hải quân Mỹ. Ảnh: US Coast Guard.

Tàu tuần tra WHEC 717 Mellon mang cấu hình vũ khí không thua kém tàu hộ vệ tên lửa thuộc hải quân Mỹ. Ảnh: US Coast Guard.

Có thể bạn quan tâm
 

Câu hỏi có lẽ sẽ được đặt ra lúc này là sau khi về Việt Nam, trong điều kiện cần thiết thì chúng ta có đủ khả năng tự hoán cái chiếc CSB 8020 thành tàu hộ vệ tên lửa như cách Mỹ đã từng thực hiện?

Để trả lời câu hỏi trên có lẽ nên nhìn lại một dự án tương tự, đó là lắp tên lửa chống hạm P-15 Termit cho khu trục hạm chiến lợi phẩm.

Theo "Lịch sử ngành kỹ thuật Hải quân Nhân dân Việt Nam" thì sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Tư lệnh Hải quân có chủ trương nghiên cứu cải tiến đưa lên lửa P-15 lắp xuống tàu HQ-01 vốn là chiếc khu trục hạm HQ-15 Phạm Ngũ Lão của Việt Nam Cộng Hòa trước đây, nhiệm vụ trên được giao cho "Đơn vị 173".

Chiến hạm HQ-01 khi còn là HQ-15 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa. Ảnh: Tiền Phong.

Chiến hạm HQ-01 khi còn là HQ-15 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa. Ảnh: Tiền Phong.

Năm 1976, "Đơn vị 173" bắt đầu đưa toàn bộ hệ thống chỉ huy, bệ tên lửa xuống tàu, lắp thêm 1 bộ radar SPS-53 của Mỹ trên mặt boong chính để lấy số liệu phần tử bắn. Ngoài ra tàu còn được mở rộng một phòng trên boong trung tâm để đặt thiết bị điều khiển, tăng cường gia cố khung xương và mặt boong tàu...

Cuối năm 1977 thì công việc thi công hoàn chỉnh. Đến ngày 30 Tết âm lịch Mậu Ngọ 1978, Bộ Tư lệnh tổ chức bắn thử nghiệm vào đảo Hòn Tý, một đảo nhỏ trong quần đảo Phú Quý.

Kết quả sau khi tên lửa được bắn đi, đạn đã trúng mục tiêu. Tư lệnh Giáp Văn Cương đánh giá cao kết quả quá trình nghiên cứu cải tiến tên lửa P-15 đạt hiệu quả tốt và tặng bằng khen cho các đồng chí cán bộ, kỹ sư tham gia thực hiện đề án trên.

Như vậy ngay từ thập niên 1970, Việt Nam đã có khả năng tự nâng cấp tên lửa chống hạm cho tàu pháo. Nay khi đã tự chủ đóng trong nước nhiều chiến hạm hiện đại, đặc biệt là lớp Molniya 1241.8 thì việc tích hợp vũ khí mới cho tàu tuần tra lớp Hamilton là điều trong tầm tay.

Chúng ta có thể lắp 2 cụm 4 ống phóng KT-184 của tên lửa 3M-24 Uran-E ngay phía trước cabine chỉ huy của tàu CSB 8020 tương tự như chiếc WHEC 717 Mellon, bổ sung radar dẫn bắn Garpun-Bal lên đỉnh tháp nơi từng là vị trí của đài AN/SPS-40E.

Thao tác trên là tương đối đơn giản nhưng sẽ mang lại sức mạnh vượt trội cho chiếc tàu tuần tra cỡ 3.000 tấn này. Đây là phương án mà Việt Nam rất nên tính tới và chuẩn bị sẵn kế hoạch để có thể triển khai nhanh chóng nếu sau này tình hình thực tế yêu cầu.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC