Quốc tế

Việt Nam trang bị đại trà AKM cho các đơn vị trực chiến?

DNVN - Việt Nam hiện đã nghiên cứu chế tạo thành công mẫu súng trường tấn công tiên tiến GK1 và GK3, chúng nhiều khả năng sẽ được lựa chọn thay thế dòng AK.

Quá sức tưởng tượng: Thái Lan chế tạo thành công xe thiết giáp / Vũ khí cực mạnh khiến Saudi Arabia tự tin hủy diệt Iran trong 8 giờ đồng hồ

Hiện nay súng trường tấn công AKM được Quân đội nhân dân Việt Nam trang bị đại trà cho các đơn vị làm nhiệm vụ tác chiến chủ lực, ví dụ như các sư đoàn bộ binh cơ giới đặc biệt tinh nhuệ, hay lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy của Bộ đội biên phòng...

Còn ở tại các đơn vị khác, chủ yếu vẫn là những khẩu AK-47 đời vũ hay thậm chí là Type 56 do Trung Quốc sản xuất, nhiều khẩu súng mà các chiến sĩ sử dụng trong lúc tập chiến thuật thuộc cấp 3, chỉ được thay thế bằng súng cấp 1 hoặc cấp 2 khi có tình huống khẩn cấp.

Những khẩu súng AK-47 hay AKM còn trong tình trạng tốt được cho là vẫn nằm chủ yếu trong các kho niêm cất bảo quản dài hạn, với số lượng rất lớn tương tự như các xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 hay T-62.

Súng trường tấn công AKMS trong tình trạng bảo quản. Ảnh: Defence Blog.

Súng trường tấn công AKMS trong tình trạng bảo quản. Ảnh: Defence Blog.

Tuy nhiên thời gian gần đây đã có một số diễn biến mới rất đáng chú ý, đó là khi các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 hiện đại sắp được nhà sản xuất Nga bàn giao thì đầu tiên chính là các cỗ chiến xa T-55 đã được lấy ra khỏi kho bảo quản để nhường vị trí cho "đàn em" sắp về nước.

Trong giai đoạn tiếp theo, rất có thể T-62 sẽ nối gót T-55 xuất hiện nhiều hơn ở các đơn vị trực chiến do chúng không còn là "quốc bảo" cần phải bảo quản trong tình trạng thật tốt nữa.

Tình hình tương tự nhiều khả năng cũng sẽ xảy ra đối với những khẩu súng trường tấn công AKM, khi Việt Nam có vẻ như đã tìm ra mẫu súng tối ưu cho mình bằng cách kết hợp giữa khẩu Galil ACE với AKM.

Súng trường tấn công GK1 (vị trí gần) và GK3 (vị trí xa) do Việt Nam chế tạo. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Súng trường tấn công GK1 (vị trí gần) và GK3 (vị trí xa) do Việt Nam chế tạo. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

 

Trong trường hợp súng trường tấn công GK1 và GK3 được các nhà máy công nghiệp quốc phòng của Việt Nam sản xuất hàng loạt trong thời gian sắp tới thì có lẽ cũng giống như AKM, chúng trước tiên chỉ được ưu tiên trang bị cho một vài đơn vị "nắm đấm thép".

Số lượng súng GK1, GK3 còn lại sẽ chiếm chỗ bảo quản của những khẩu AKM trong kho dự trữ, lúc này dĩ nhiên số súng cũ sẽ được cấp phát đại trà cho nhiều đơn vị trong toàn quân để lấy không gian trống cũng như tiết kiệm chi phí bảo quản.

Việc trang bị đại trà trong toàn quân những khẩu AKM còn trong tình trạng kỹ thuật tốt cũng sẽ phần nào nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của Lục quân Việt Nam trong thời kỳ quá độ trước khi tiến thẳng lên hiện đại.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm