Quốc tế

Vũ khí mạnh sau bom hạt nhân khiến Ukraine và ly khai đổ lỗi cho nhau

BM-21 là loại pháo phản lực có sức mạnh kinh hoàng đang được cả Ukraine và lực lượng ly khai sử dụng tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên chính vì uy lực cực mạnh nên sau khi có những hậu quả liên quan đến mục tiêu dân sự xảy ra, cả hai bên liền tố cáo nhau dùng vũ khí này để tấn công.

Ba tàu ngầm hạt nhân Nga trang bị vũ khí hạt nhân "tấn công" Mỹ từ Bắc Cực / Ukraine triển khai bổ sung hệ thống phòng không S-300PS ở Donbass

Pháo phản lực từ lâu đã được xếp vào dòng vũ khí hủy diệt có sức mạnh chỉ sau bom hạt nhân, chính vì vậy hầu như các cuộc xung đột lớn nhỏ đều có sự xuất hiện của chúng.

Sự xuất hiện của loại vũ khí này có thể thay đổi phần nào cục diện chiến trường.

Trong số những loại pháo phản lực mạnh nhất thế giới không thể không nói tới BM-21 Grad. Đây là dòng vũ khí nổi tiếng do Liên Xô phát triển và được nhiều quốc gia sử dụng.

Tại chiến trường Đông Ukraine, loại pháo này được cả quân chính phủ Ukraine và phe ly khai sử dụng.

 

Một số ý kiến cho rằng sở dĩ phe ky khai có được vũ khí này là do họ chiếm được trong các trận đánh với quân chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Nga đã ngầm cung cấp hệ thống pháo phản lực phóng loạt này cho phe ly khai Ukraine.

Điều đáng chú ý là do sức công phá của loại vũ khí này lớn, nên các bên tham chiến có xu hướng cáo buộc nhau trong việc dùng BM-21 để chống lại dân thường.

 

Việc sử dụng loại pháo phản lực BM-21 nhắm vào các mục tiêu dân sự bị cho là tội ác chống lại loài người. Bất cứ bên nào vi phạm cũng sẽ bị lên án.

Tuy vậy các bằng chứng của cả quân chính phủ lẫn phe ly khai đưa ra vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Một số ý kiến cho rằng các bên cáo buộc nhau nhằm mục đích kêu gọi sử ủng hộ từ cộng đồng quốc tế.

BM-21 không những có thể san bằng các mục tiêu lớn mà nó còn gây cho đối thủ tâm lý lo sợ mỗi khi chúng được triển khai ra mặt trận.

 

Pháo phản lực có thể gộp thành một tổ hợp hoàn chỉnh với 40 nòng phóng, hoặc có thể tách ra làm đôi để phân tán hỏa lực.

Điều đáng sợ là trong vòng 20 giây, BM-21 có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với độ công phá khủng khiếp.

Tiếng rít xé gió từ những quả rocket phóng ra từ BM-21 tạo ra áp lực tâm lý cực mạnh cho đối thủ.

 

BM-21 được đưa vào sử dụng từ năm 1963 trong quân đội Liên Xô và hàng chục quốc gia trên thế giới, sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine được thừa hưởng khá nhiều tổ hợp pháo phóng loạt này.

BM-21 có khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m.

Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng nên BM-21 khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.

 

BM-21 tuy không thật chính xác nhưng việc phóng đồng loạt 40 quả đạn tên lửa có thể hủy diệt một khu vực lớn, đủ để xóa sổ hoàn toàn mục tiêu. Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực tạo nên cơn bão lửa rộng tới 40 km

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm