Quốc tế

WB hỗ trợ các tuyến cơ sở tại Việt Nam ứng phó dịch COVID-19

Ngày 25/8, Ngân hàng Thế giới (WB) và Viện Nghiên cứu phát triển xã hội ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu USD từ Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản để hỗ trợ dự án “Tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch tại tuyến cơ sở tại Việt Nam”.

Khi nào các nền kinh tế có thể phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19? / Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, Hàn Quốc ghi nhận 1/10 số ca nhiễm mới là người nước ngoài

Dự án sẽ tập trung tăng cường năng lực của các trạm y tế ở địa phương thông qua việc hỗ trợ một số trang thiết bị cơ bản và các kỹ năng cần thiết. Ảnh minh họa.

Dự án sẽ tập trung tăng cường năng lực của các trạm y tế ở địa phương thông qua việc hỗ trợ một số trang thiết bị cơ bản và các kỹ năng cần thiết. Ảnh minh họa.

Dự án nhằm mục đích tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch và các tình huống y tế khẩn cấp khác trong cộng đồng tại ba tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Long An. Ước tính có 270.000 người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động can thiệp của dự án, trong đó ít nhất 3.500 người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương.

Ông Rahul Kitchlu, Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết hệ thống y tế cơ sở là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong tuyến đầu chống dịch, bảo đảm ứng phó dịch COVID-19 hiệu quả ở tất cả các cấp là rất cần thiết.

Vì vậy, dự án do WB tài trợ sẽ tập trung tăng cường năng lực của các trạm y tế xã thông qua việc hỗ trợ trang thiết bị cơ bản và các kỹ năng cần thiết. Điều này sẽ giúp nhân viên y tế phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, điều tra dịch tễ tốt hơn, đồng thời giảm tình trạng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ giúp đảm bảo duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu trong thời kỳ đại dịch.

Dự án kéo dài 3 năm (đến tháng 12/2024) cũng hướng tới nâng cao nhận thức và thúc đẩy thay đổi hành vi bền vững trong công tác chuẩn bị cũng như ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp thông qua các biện pháp truyền thông nguy cơ.

Một yếu tố đổi mới của dự án là giải quyết nhu cầu của các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch, bao gồm người cao tuổi ở thành thị, người dân tộc thiểu số, lao động phi chính thức…

Thông qua mạng lưới tình nguyện viên, dự án sẽ tiếp cận khoảng 3.500 người thuộc các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nói trên, cung cấp cho họ thông tin về các biện pháp phát hiện và phòng ngừa COVID-19, hỗ trợ tâm lý cũng như vật chất bao gồm thực phẩm, thuốc men và thiết bị bảo hộ.

* Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản là sáng kiến hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và WB, cung cấp tài chính để hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo nhằm tăng cường năng lực cho các nhóm nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất mà các chương trình khác chưa tiếp cận được, đồng thời giúp cải thiện đời sống thông qua trợ cấp trực tiếp.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm