Quốc tế

Xe chống tăng - phòng không đa năng Nga - Mỹ: Ai mạnh hơn?

DNVN - Tập đoàn Boeing vừa cho ra mắt xe chiến đấu Stryker MSL được trang bị tên lửa đa năng AGM-114L Longbow Hellfire có thể tiêu diệt cả thiết giáp lẫn trực thăng.

Trung Quốc chuẩn bị loại biên toàn bộ tên lửa chống hạm siêu âm Moskit? / Vũ khí siêu thanh Nga "độc cô cầu bại" trong 5 thập kỷ tới?

Stryker MSL là phiên bản sửa đổi từ khung gầm xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker nổi tiếng, trong đó khoang chở quân phía sau được sửa đổi để tích hợp module tác chiến gắn tên lửa đa năng AGM-114L Longbow Hellfire.

Điểm đặc biệt là phiên bản tên lửa Hellfire này sử dụng đầu dò radar chủ động có chế độ "phóng và quên" đi kèm "khóa mục tiêu sau khi phóng" thay vì bám chùm laser như thế hệ cũ, giúp nó đảm nhiệm được chứ năng mới là tên lửa phòng không.

Nhờ tốc độ tối đa Mach 1,3 (450 m/s) AGM-114L Longbow Hellfire đủ khả năng tiêu diệt các phương tiện bay có độ linh hoạt thấp như trực thăng, cường kích tốc độ chậm. Bên cạnh đó đầu đạn xuyên giáp nặng 9 kg của nó vẫn còn nguyên, bảo đảm được cả chức năng chống tăng truyền thống.

Xe thiết giáp đa năng phòng không - chống tăng Stryker MSL của Mỹ. Ảnh: Tập đoàn Boeing.

Xe thiết giáp đa năng phòng không - chống tăng Stryker MSL của Mỹ. Ảnh: Tập đoàn Boeing.

Có thể thấy tính năng của Stryker MSL của Mỹ là khá tiên tiến, tuy nhiên nếu đặt cạnh một hệ thống vũ khí khác của Nga là tên lửa đa năng Hermes đặt trên khung gầm xe tải việt dã KamAZ 6x6 thì nó vẫn chưa thể sánh bằng.

Tên lửa Nga sử dụng hệ dẫn đường không tiên tiến bằng AGM-114L Longbow Hellfire như vẫn phải nhận lệnh chỉ huy theo kênh radio đồng thời đổi sang bám chùm laser khi công kích mục tiêu, không có khả năng tự tìm kiếm đối tượng như tên lửa Mỹ.

Tuy nhiên ưu điểm của Hermes đó là vận tốc cực cao lên tới 1.300 m/s, cho phép nó tấn công cả tiêm kích có độ linh hoạt cao ở cự ly lên tới 20 km, điều mà Longbow Hellfire khó làm được kể cả khi đã tích hợp thêm tên lửa AIM-9X Sidewinder.

Phiên bản mặt đất của tên lửa đa năng Hermes của Nga. Ảnh: TASS.

Phiên bản mặt đất của tên lửa đa năng Hermes của Nga. Ảnh: TASS.

Trong nhiệm vụ chống tăng, uy lực của phần chiến đấu phá mảnh có trọng lượng 30 kg TNT, cộng thêm động năng do chế độ tấn công đột nóc Top attack làm Hermes tương đương một quả bom nặng 250 kg trút xuống đầu đối phương, nó xuyên thủng được 1.000 mm giáp đồng nhất, đủ sức tiêu diệt mọi xe tăng hiện đại nhất với xác suất lớn hơn AGM-114L.

Ngoài ra tổ hợp vũ khí đa năng Hermes còn có phiên bản chống hạm Hermes-K tầm bắn tới 100 km để tiêu diệt tàu xuồng cỡ nhỏ, đây là điều mà tên lửa Hellfire phải chạy dài phía sau.

Cuối cùng, cơ số đạn của Hermes trên một khung gầm mang vác lên tới 8 - 24 quả, lớn hơn nhiều so với Stryker MSL của Mỹ. Loại vũ khí này được cho là đã thử lửa tại Ukraine, trong khi Stryker MSL mới đang trong giai đoạn đánh giá tính năng.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC