Pháp luật

Sếp ngân hàng làm thất thoát 450 tỷ đồng phờ phạc hầu tòa

(DNVN) - Nguyên tổng giàm đốc công ty cho thuê tài chính ALC II thuộc ngân hàng Agribank từng bị tuyên tử hình lộ rõ vẻ mặt phờ phạc trong phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 25/11, TAND TP HCM mở phiên xử đại án làm thất thoát hơn 450 tỷ đồng tại Công ty cho thuê tài chính ALC II - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam. Báo Vnexpress thông tin.

Là người cầm đầu vụ án, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính ALC II) và Đặng Văn Hai (cựu Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) bị truy tố về các tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai phờ phạc tại phiên tòa sáng nay 25/11.

Đây là phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với hai bị cáo là Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) và Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh. Báo Thanh niên thông tin.

Đồng thời là vụ án thứ 4 liên quan đến những sai phạm của ông Hảo và đồng phạm trong thời gian điều hành Công ty ALC II. Vẻ suy sụp hơn những lần ra tòa trước, hai bị cáo được HĐXX cho phép ngồi để nghe VKS công bố bản cáo trạng hàng chục trang.

Cáo trạng của VKSND tối cao xác định, trong thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiệp vụ cho thuê tài chính dưới hình thức ký hợp đồng giải ngân đầu tư tài sản cho thuê, thực chất là cho vay trái quy định, vi phạm quy định của nhà nước về cho thuê tài chính dẫn đến mất khả năng thanh toán. Báo Tuổi trẻ thông tin/

Với mục đích giảm nợ xấu, tránh bị thanh kiểm tra, Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc thống nhất với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản theo nghiệp vụ cho thuê tài chính trái với các quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Để thực hiện chủ trương trên, Hảo đã chủ động triệu tập họp bàn với lãnh đạo và cán bộ dưới quyền tại ALCII để thống nhất phương án ký các hợp đồng cho thuê tài chính trái quy định. Số tiền giải ngân thực tế không được sử dụng mua bán tài sản để hình thành tài sản cho thuê theo hợp đồng mà nhằm mục đích để đảo nợ, xử lý nợ xấu tại ALCII.

Theo bản cáo trạng, vào năm 2008, Vũ Quốc Hảo vay 60 tỷ của Lê Đoàn Tám (giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương, Hải Phòng). Hảo chuyển cho Lê Văn Phong để đầu tư dự án khu căn hộ Trường An (tỉnh Bình Dương) và mua đất Q.7. Báo Tuổi trẻ thông tin.

Sau đó, Tám nhiều lần yêu cầu Hảo và Phong trả tiền nhưng không được. Đầu năm 2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy nợ Tám 75 tỷ đồng (gồm tiền gốc và lãi). Tháng 3-2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng.

Để có tiền trả Tám, Hảo bàn bạc với Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của công ty ALCII. Từ hợp đồng khống, Hảo đã duyệt chi và 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh, rút ra 120 tỷ đồng của ALCII. Trong đó, Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng.

Ngoài hành vi giúp sức cho Hảo, Hai đã chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng gồm các khoản cho vay và sử dụng cá nhân. Tổng cộng, Hảo và Hai đã chiếm đoạt được từ hợp đồng này hơn 117 tỷ đồng của nhà nước. Bên cạnh đó, Hảo trực tiếp tham ô 4,9 tỷ đồng trong việc thanh lý tài sản cho thuê của doanh nghiệp Anh Phương.

Ngoài ra, với mục đích quét nợ xấu, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, Hảo đã chỉ đạo nhân viên thỏa thuận với các doanh nghiệp thuê tài chính tại ALCII ký kết các hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản với mục đích tạo doanh thu trong hoạt động thuê tài chính tại ALCII, sử dụng tiền của ALCII thanh toán các khoản nợ xấu của doanh nghiệp tại ALCII.

Hảo bàn bạc với Hai ký và thực hiện 7 hợp đồng để ALCII giải ngân số tiền 501 tỷ, gây thiệt hại hơn 329 tỷ. Tổng cộng, hai bị cáo đã gây thiệt hại hơn 450 tỷ đồng của nhà nước.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 30-11.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC