Tin tức

Thoái vốn có lộ trình, không làm thất thoát vốn Nhà Nước

(DNVN) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn ngoài ngành, thoái vốn có lộ trình không làm mất vốn nhà nước.Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện lộ trình thoái vốn sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập đoàn, tổng công ty về đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN). 

Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho biết trong năm 2015, cả nước dự kiến sẽ cổ phần hóa 210 doanh nghiệp, nâng số lượng DNNN cổ phần hóa lên 459 DN, đạt 90% kế hoạch của giai đoạn 2011- 2015. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp chủ trì hội nghị. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng ngay từ thời điểm này, các bộ, ngành, địa phương vẫn phải quyết tâm thực hiện cổ phần hóa thành công với các DN đã được xác định có thể hoàn thành trong năm nay. Còn với các DN khác cũng phải tính toán cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. “Đưa lên thị trường phải bán được, đưa nhiều quá thì cung vượt cầu lại khó”, Phó Thủ tướng nói. 

Trưởng Ban chỉ đạo cũng yêu cầu với khoảng 80 DNNN, lẽ ra phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2015 nhưng hiện nay mới đang xác định giá trị DN thì vẫn phải tiếp tục thực hiện để tiến hành cổ phần hóa vào đầu năm 2016. 

Nhìn lại việc thực hiện kế hoạch cổ phần hóa DNNN từ 2011- 2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá: “Trên dưới 90% doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa cũng có thể chấp nhận được”. 

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị các DNNN thoái vốn ngoài ngành, thoái vốn có lộ trình không làm mất vốn nhà nước. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện lộ trình thoái vốn sao cho đạt hiệu quả cao nhất. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao một số bộ ngành, địa phương hết sức tích cực trong đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập và đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm tới đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập. 

Trong năm nay TP Hà Nội đã đổi mới, giao quyền tự chủ cho 32 đơn vị. Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải cũng thực hiện cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp trong lĩnh vực giao thông thủy, bộ và Bệnh viện Giao thông vận tải và kiến nghị Chính phủ được thực hiện tiếp ở các đơn vị khác. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ Giao thông vận tải cần tổng kết việc cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công, đảm bảo việc cung cấp ra xã hội dịch vụ công có chất lượng cao hơn trước và bền vững. 

Với các trường hợp Tập đoàn, Tổng công ty cổ phần hóa mà có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thì hầu hết các đơn vị sự nghiệp công lập được chuyển giao về Bộ hoặc UBND các tỉnh, thành. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, địa phương tập trung thực hiện ngay cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16 của Chính phủ hoặc chuyển thành công ty cổ phần theo Quyết định số 22 của Thủ tướng trên tinh thần Nhà nước không bỏ sung vốn. 

Về xử lý tiền bán cổ phần vốn nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp trực thuộc phải nộp về Tập đoàn hoặc Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước SCIC. Chính phủ sẽ tiếp tục bổ sung vốn cho địa phương sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhưng địa phương phải lập phương án cụ thể để các Bộ thẩm định và tiếp tục cấp vốn. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm sửa đổi Quyết định 37 của Thủ tướng về tỷ lệ nắm giữ vốn của nhà nước tại các lĩnh vực để làm căn cứ cho các địa phương, Bộ ngành triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Có thể bạn quan tâm
VĂN HUY
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC