Thể thao

HLV Zidane phù hợp với CLB nào nhất?

Mối quan hệ cũ với Raphael Varane, Cristiano Ronaldo, hoặc mối quan hệ với đội tuyển Pháp của Paul Pogba, có thể trở thành nhịp cầu giúp Zinedine Zidane dễ dàng huấn luyện các hảo thủ này. Có thể xem đấy là cơ sở quan trọng để MU mời Zidane về thay HLV Ole Gunnar Solskjaer.

Top 10 ngôi sao bóng đá giàu nhất thế giới hiện nay: Ronaldo, Messi và hàng loạt ‘sao bự’ bị cầu thủ ‘vô danh’ cho ‘hít khói’ / HAGL giữ chân thành công đối tác quan trọng của Công Phượng, Văn Toàn

Zidane phù hợp nhất chỗ nào?
HLV Zidane.

“Chúng tôi luôn tấn công nhanh, đấy là triết lý của tôi” – HLV Ole Gunnar Solskjaer phát biểu hồi đầu tháng. MU khi ấy đang ổn thỏa về nhiều mặt và Solskjaer khẳng định triết lý của ông đã được đội bóng hậu thuẫn trọn vẹn, nhất là trên thị trường chuyển nhượng.

Giờ thì rất khác. Sau phát biểu rùm beng về “triết lý tấn công nhanh” của Solskjaer, MU thua Young Boys ở Champions League, thua và bị West Ham loại khỏi League Cup. Mới đây nhất, họ lại thua Aston Villa ngay trên sân nhà ở Premier League.

Đang rộ lên đề tài về khả năng MU thay HLV. Xác suất chưa phải là cao. Nhưng, vẫn như bao câu chuyện tương tự khác, giới truyền thông không khỏi “điểm danh” các ứng cử viên thay chỗ Solskjaer, và làm cái việc có vẻ “cầm đen chạy trước ô tô”: phân tích mức độ phù hợp của Zinedine Zidane với ghế HLV trưởng MU. Thôi thì cứ xem đây là đề tài độc lập – bất kể MU có muốn sa thải Solskjaer hay không, hoặc Zidane có muốn dẫn dắt MU hay không. Zidane hợp nhất chỗ nào?

Ngược hẳn với Solskjaer, Zidane chẳng hề có triết lý nào. Ông chỉ có… 3 chức vô địch Champions League. Quá tuyệt. Nhưng, Zidane phù hợp không phải vì thành tích quá hào nhoáng ở Champions League. Nhiều người thậm chí vẫn chưa nghĩ ra, vì sao Zidane lại vô địch Champions League 3 lần liên tiếp chỉ trong “2 mùa rưỡi”, trong hoàn cảnh trước đó ông chưa bao giờ huấn luyện đỉnh cao. Thế thì còn bàn sao được, kết nối sao được với các đặc điểm chuyên môn ở MU. Người ta chỉ có thể hy vọng: Zidane sẽ không phát biểu rỗng tuếch như Solskjaer, không phải khoe khoang triết lý để che giấu sự thật là mình không biết huấn luyện! Thậm chí, Zidane không cần che đậy – kể cả khi ông quả… không biết huấn luyện. Thế nào thì gọi là “biết”! Và, cần gì sự hiểu biết nào, nếu như người ta vô địch Champions League 3 lần liên tiếp!

Đấy mới là cái điều mà MU cần nhất trong lúc này. Cứ có danh hiệu là được – khỏi phát biểu, trình bày. Nếu cho rằng Zidane thành công ở Real Madrid chỉ vì may mắn thuần túy, thì… cũng được. Ít ra cũng cần vận may để thay thế cái gương mặt quá… hãm tài của Solskjaer (xin lỗi, nhưng bóng đá có chỗ cho sự dị đoan mà).

 

Bản thân Zidane hoặc những người gần gũi với ông (nhà đại diện chẳng hạn) đã nói cách đây không lâu, rằng ông không thích dẫn dắt MU. Nói chung, Zidane không muốn sang Anh huấn luyện. Đáng lẽ họ nên nói luôn: Zidane không muốn huấn luyện. Ông đâu còn thiếu gì nữa – từ tiền bạc cho đến danh tiếng, trong cả hai sự nghiệp cầu thủ, HLV. Và chẳng phải ông từng nói sau khi chia tay Real, rằng muốn nghỉ ngơi vì quá mệt mỏi đấy sao. Tóm lại, trong cái nghề này, trong cái thế giới bóng đá đỉnh cao nay, hầu như chẳng ai nói thật bao giờ. Zidane “không thích huấn luyện MU”. Vậy, muốn mời Zidane thì MU phải trả lương thật cao – nên hiểu như vậy!

Cố bàn “lấy có”, sẽ thấy Zidane có thể hiểu kỹ Raphael Varane, Cristiano Ronaldo, Paul Pogba. Những trụ cột ấy cũng đã hiểu rõ Zidane. Hiểu nhau thì trên nguyên tắc là dễ làm việc với nhau, quá đơn giản. Nhưng tất nhiên, HLV không thành công chỉ vì hiểu cầu thủ (hoặc cầu thủ hiểu mình). Còn bao nhiêu chuyện khác, quan trọng hơn hẳn: tư duy, quan điểm…

Thật ra, chỉ cần có mối quan hệ cũng với Ronaldo, Varane, thì Zidane cũng đã hơn đứt Solskjaer rồi. Ông này có gì, ngoài chuyện từng là cầu thủ MU, để được rước về ngồi ghế HLV trưởng tại Old Trafford, thay chỗ bậc thầy Jose Mourinho? Cần nhớ, bản thân Solskjaer cũng chỉ là một cầu thủ dự bị ở MU ngày trước. Phải u tối, tầm thường đến mức độ nào, người ta mới vào sân từ ghế dự bị, ghi đến 4 bàn, để rồi lại phải ngồi ghế dự bị trong trận tiếp theo, như Solskjaer?

Để thay chỗ Solskjaer thì dù là Zidane hay Mauricio Pochettino, Brendan Rodgers, nói chung là mọi cái tên được nhắc đến trong biểu giá cá cược, đều phù hợp cả. Tất nhiên, đấy chỉ là sự phù hợp trên lý thuyết. Một HLV phù hợp có đem lại thành công cho MU hay không, thì cũng khó nói. Cái tay “ngoại đạo” Ed Woodward đã phá nát MU suốt bao năm rồi, không phải cứ rước về một HLV tài giỏi, phù hợp, thì sẽ cứu được MU ra khỏi cơn mê. Biết thế, nên MU… cũng chẳng cần đuổi Solskjaer làm gì!

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm