Thể thao

UEFA đổi luật khi bị Chelsea lách luật

LĐBĐ châu Âu (UEFA) sẽ đưa ra những quy định mới về luật Công bằng tài chính (FFP), sau khi Chelsea liên tục lách luật để chi đậm trên thị trường chuyển nhượng.

Haaland lập hat-trick, Man City đại thắng Wolves / Đánh bại MU ở phút cuối, Arsenal ngạo nghễ giữ đỉnh bảng

UEFA đổi luật khi bị Chelsea lách luật
UEFA đổi luật khi bị Chelsea lách luật

Sau gần 2 kỳ chuyển nhượng ở mùa 2022/23, Chelsea đã tiêu hơn 450 triệu euro vào việc chiêu mộ cầu thủ, bao gồm việc ký kết những hợp đồng "không theo quy ước" có thời hạn 6, 7 và thậm chí là 8 năm với những Wesley Fofana, Benoit Badiashile và Mykhailo Mudryk.

Điều đó đồng nghĩa các khoản thanh toán phí chuyển nhượng cho các cầu thủ trong tài khoản của Chelsea có thể được trải đều trong thời hạn của những hợp đồng gia hạn - một quá trình được gọi là khấu hao. Cách này cho phép chỉ một phần nhỏ được tính vào phần tiền FFP của The Blues mỗi mùa, và nó được xem là lách luật.

Trước tình cảnh này, những người đứng đầu UEFA sẵn sàng đưa ra các quy định mới. Theo đó, tất cả các khoản phí trong tương lai sẽ được tính toán trong thời gian tối đa là 5 năm. LĐBĐ thế giới (FIFA), cơ quan giám sát tất cả các thương vụ chuyển nhượng quốc tế, tuyên bố rằng các hợp đồng nên kéo dài "tối đa" là 5 năm, trừ khi một thỏa thuận dài hơn "phù hợp với luật pháp quốc gia".

Các CLB tại Premier League có khoản trợ cấp đó theo luật của Vương quốc Anh, và Chelsea là một trong những CLB đã tận dụng lợi thế. Điều đó có nghĩa là những cầu thủ đã ký hợp đồng dài hạn được coi là "chi phí" cho CLB trong suốt hợp đồng. Như vậy, nếu các cầu thủ đó được bán sau 5 mùa giải, số tiền đầy đủ sẽ không phải điền vào sổ sách theo thông lệ kế toán thông thường.

Từ hè 2023, UEFA sẽ áp dụng một quy tắc mới nhằm giới hạn mức khấu hao trong khoảng thời gian 5 năm áp dụng ở hầu hết các quốc gia. Các bản hợp đồng đã ký của Chelsea mùa này sẽ không bị ảnh hưởng, song một khoản chi tiêu tương tự ở những mùa giải tương lai sẽ khiến chi phí FFP tăng lên. Điều đó sẽ song song với các yêu cầu "kiểm soát chi phí" mới của UEFA, trong đó chi tiêu sẽ được gắn với doanh thu từ năm nay.

 

Trong mùa giải đầu tiên, các đội bóng sẽ được phép chi 90% thu nhập cho chuyển nhượng ròng và tiền lương, giảm xuống mức tối đa mới là 70% trong 3 năm. Một nguồn tin từ UEFA cho biết: "Nếu các CLB khác bắt đầu làm điều tương tự với những hợp đồng 8 năm thì đó sẽ là một mớ hỗn độn nên chúng tôi cần phải có sự bảo vệ. Điều này chỉ đơn giản là chuyển một vấn đề sang tương lai".

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm