Thị trường

Chuyên gia: Tăng trưởng tín dụng năm 2021 có thể vượt mục tiêu 12%

Theo các chuyên gia kinh tế, tín dụng có thể tăng trưởng mạnh mẽ từ quý II và vượt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm 2021 do Ngân hàng Nhà nước đề ra.

Có gì không ổn trong tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng? / Lạm phát sẽ đẩy lãi suất ngân hàng tăng?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng tín dụng có thể tăng trưởng mạnh mẽ từ quý II và vượt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm 2021 trong điều kiện tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, việc tiêm vaccine phát huy ngay hiệu quả.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tín dụng ngân hàng tăng khoảng 10 - 15% là phù hợp. Dù kinh tế phục hồi nhưng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi các ngân hàng, nhất là vấn đề nợ xấu.

Chuyên gia: Tăng trưởng tín dụng năm 2021 có thể vượt mục tiêu 12% - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tín dụng ngân hàng tăng khoảng 10 - 15% là phù hợp. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cũng dự báo tín dụng có thể tăng trưởng mạnh mẽ từ quý II, đặc biệt đối với các ngành sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thương mại, du lịch… và có thể vượt mục tiêu. Bên cạnh đó các động lực tăng trưởng như cầu tiêu dùng nội địa, xuất khẩu phục hồi; thu hút vốn FDI và giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh…

Dự báo này được đưa ra trên cơ sở kết quả tăng trưởng tín dụng quý I/2021. Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Tuấn Anh cho biết, đến hết tháng 3, tín dụng tăng trưởng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 khi tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng chưa đến 1%, so với những năm trước đó tín dụng chỉ tăng khoảng 2,5 - 2,6%.

Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng khá thận trọng khi giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong năm 2021 là 12%.

Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. Đối với các ngân hàng thương mại nhà nước ngoại trừ (Vietcombank) được tăng trưởng tín dụng 10,5%, 3 ngân hàng còn lại hạn mức tín dụng là 6 - 7,5%.

Để tăng trưởng tín dụng hiệu quả, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cần đẩy mạnh kích cầu hơn nữa, bởi hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên, các ngân hàng khi cho vay phải kiểm soát được nguồn trả nợ của khách hàng để vẫn đạt được chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng mà chất lượng tài sản, chất lượng tín dụng cũng được đảm bảo.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm