Thị trường

Cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu nông sản Hải Dương với giá “rẻ như cho”

DNVN – Hải Dương đang thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội toàn tỉnh do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn. Chính điều này cũng làm cho các mặt hàng nông sản Hải Dương không tìm được đầu ra, cũng như khó vận chuyển ra ngoài tỉnh. Trước tình hình đó, nhiều người đã đứng lên kêu gọi cộng đồng mạng giải cứu nông sản của tỉnh.

Tin Covid-19 tối 7/2: Hải Dương tăng 16 ca, bác tin đồn sân bay Tân Sơn Nhất có 20 ca dương tính / Hải Dương: Tăng cường kiểm tra các khu cách ly, nâng công suất bệnh viện dã chiến

Covid-19 bùng phát trở lại, Hải Dương hiện đang là tâm dịch, tình hình diễn biến hết sức phức tạp. Hiện tại Hải Dương đang phải thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh để phòng và chống Covid-19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều các mặt hàng nông sản của bà con nông dân như bắp cải, su hào, cà rốt, ổi, gà, trứng. đang vào vụ thu hoạch lại không thể mang đi các tỉnh để tiêu thụ được. Người nông dân Hải Dương đang phải lâm vào cảnh khó khăn chồng chất khó khăn.

Theo thống kê của UBND tỉnh Hải Dương, trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay còn 4.087ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có 3.205ha hành, 621ha cà rốt và 261ha cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 90.767 tấn, trong đó sản lượng hành chiếm hơn 61%. Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại được tiêu thụ nội địa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho việc phòng chống dịch bệnh, việc một số tỉnh thành phố giáp ranh không cho xe hàng của Hải Dương đi vào cũng làm cho hàng hóa không được lưu thông, việc tiêu thụ hàng hóa của nông dân Hải Dương bị ngưng trệ.

Thấy được những khó khăn của bà con nông dân Hải Dương khi vừa phải ứng phó với dịch bệnh, vừa phải nhìn cánh đồng rau màu không tiêu thụ được, nhiều người con Hải Dương đã đứng ra kêu gọi mọi người ủng hộ mua nông sản cho bà con, gom các đơn và vận chuyển lên Hà Nội để bán.

Đáng chú ý, giá nông sản được mọi người kêu gọi giải cứu giúp bà con có giá “rẻ như cho”. Ổi Thanh Hà chỉ 50.000 đồng/10kg, su hào 40.000 đồng/20 cái, bắp cải 35.000 đồng/10kg, cà rốt 70.000 đồng/10kg hay cà chua 10kg cũng chỉ có giá 50.000 đồng. Nhìn giá nông sản được đăng bán công khai trên các hội nhóm, diễn đàn và được chia sẻ rộng rãi trên cộng động mạng làm cho nhiều người không khỏi thấy ngậm ngùi, xót xa và thương cảm đối với những vất vả, khó khăn của người dân.

Các cá nhân kêu gọi mọi người hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương. (Ảnh chụp màn hình).

Các cá nhân kêu gọi mọi người hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương. (Ảnh chụp màn hình).

Chị Minh Yến, vốn là một người con Hải Dương đang sinh sống trên Hà Nội, là đại diện của một nhóm giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương cho biết: "xót xa lắm, đau lắm, quê mình mà". Nhìn cảnh bà con khổ cực mấy tháng trời, thu nhập chỉ trông vào mấy sào rau màu, giờ không bán đi được mà tôi thấy xót vô cùng. Chính vì vậy, tôi đã nảy ra ý tưởng mang nông sản lên Hà Nội giải cứu cho bà con. May mắn là nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người".

Chị Yến cũng cho biết, các loại nông sản sẽ được bà con và một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thu gom và đội xe vận chuyển của hợp tác xã cũng hỗ trợ phí vận chuyển đảm bảo đúng quy trình khử khuẩn theo quy định của các chốt kiểm dịch.

Hiện tại, nhóm của chị Yến đã dừng nhận đơn đặt hàng đợt 1 để trả hết đơn cho mọi người trước. “Mọi người ủng hộ quá nhiệt tình làm cho số lượng đơn hàng quá lớn, vượt quá khả năng vận chuyển nên mình sẽ tạm dừng đợt 1. Sau khi trả hết đơn xong chị sẽ tiếp tục gom đợt 2 để tiêu thụ nông sản giúp bà con”, chị cho biết.

Tương tự chị Minh Yến, chị Lan Lê mặc dù không trực tiếp trong các nhóm tình nguyện, nhưng chị không chỉ mua ủng hộ mà còn chia sẻ trên tường cá nhân và kêu gọi mọi người ủng hộ cũng như chia sẻ để lan tỏa hành động tốt đẹp này đến với cộng đồng.

“Nhìn cảnh bà con nông dân cả năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vất vả sớm khuya giờ lại không bán được nông sản thực sự tôi thấy không cầm lòng được. Hy vọng hành động nhỏ của tôi có thể hỗ trợ phần nào những khó khăn cho bà con”, chị Lan chia sẻ.

Với diện tích nông sản khá lớn trên địa bàn, đến hiện tại tuy vẫn chưa thể giải quyết toàn bộ được số lượng lớn nông sản ở Hải Dương nhưng sự tham gia giải cứu nông sản của các doanh nghiệp, cá nhân thời gian qua là những hành động đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của mọi người đặc biệt là trong giải cứu nông sản Hải Dương trong thời điểm khó khăn này.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC