Thị trường

Đài Loan gia hạn thời gian điều tra chống bán phá giá gạch ốp lát, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

DNVN - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến nghị cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạch ốp lát sang thị trường Đài Loan sau khi Đài Loan gia hạn thời gian điều tra thiệt hại, tham vấn công khai vụ điều tra chống bán phá giá đối với gạch ốp lát của Việt Nam và một số quốc gia.

Hoa Kỳ xác định Công ty TNHH Thép Seah Việt Nam không bán phá giá / Giá vaccine COVID-19 đội lên ít nhất 5 lần vì độc quyền


Cục Phòng vệ thương mại cho biết, liên quan tới vụ việc Đài Loan điều tra chống bán phá giá đối với gạch ốp lát có xuất xứ từ Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, hôm 29/7 vừa qua, Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) thuộc Cơ quan Quản lý Kinh tế Đài Loan (MOEA) đã thông báo gia hạn thời gian điều tra về thiệt hại tới ngày 17/9/2021.

ITC sẽ ban hành Báo cáo các thông tin quan trọng về thiệt hại (một dạng tóm tắt các nội dung chính của Kết luận điều tra về thiệt hại) vào ngày 9/8 tới. Đồng thời, ITC sẽ tổ chức Phiên tham vấn công khai để các bên liên quan có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình về thiêt hại thực tế của ngành sản xuất trong nước. Phiên tham vấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ 14h ngày 16/8/2021.

ITC sẽ tổ chức họp trù bị vào 14h ngày 12/8 để sắp xếp và xác nhận trình tự phát biểu tại phiên tham vấn công khai. Chỉ các bên được xác nhận có ý kiến trong phiên họp trù bị mới được phát biểu ý kiến trong phiên họp chính thức.


Ảnh minh họa.

Liên quan tới các nội dung trên, Cục Phòng vệ thương mại khẳng định, việc điều tra thiệt hại và tổ chức phiên tham vấn công khai là một cấu phần bắt buộc trong điều tra chống bán phá giá theo quy định của WTO. Đây là cơ hội công khai để đưa ra các bằng chứng, lập luận chứng minh ngành sản xuất nội địa Đài Loan không bị thiệt hại bởi hàng hóa nhập khẩu.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý hiệp hội và các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này để tự bảo vệ trước các cáo buộc của nguyên đơn và ngành sản xuất nội địa Đài Loan.

Các thông tin đưa ra cần dựa trên cơ sở số liệu thực tế, chặt chẽ, thống nhất để hỗ trợ Cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan đưa ra các kết luận có lợi với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các thông tin, lập luận này sẽ đạt hiệu quả cao nếu có sự hỗ trợ từ các đối tác nhập khẩu và các luật sư/tư vấm có kinh nghiệm.

Ngoài ra, hiệp hội và các doanh nghiệp cần tuân thủ các hướng dẫn của ITC trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, quy trình đăng ký tham gia phiên tham vấn công khai. Các bên liên quan cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, phiên dịch để đảm bảo hoàn thành phát biểu trong thời gian cho phép. Các bên liên quan có thể nghiên cứu thêm Sổ tay hướng dẫn được đăng tải tại chuyên mục điều tra vụ việc trên website của ITC.

Thêm vào đó, cần tiếp tục liên lạc phối hợp với các đối tác nhập khẩu tại Đài Loan để theo dõi, cập nhật tình hình vụ việc và có phương án xử lý kịp thời.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm