Thị trường

Giá vàng ngày 5/1/2023: Vàng tăng không ngừng

Giá vàng thế giới ngày 5/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.856 USD/ounce - tăng 18 USD/ounce.

Bất thường chênh lệch giá vàng / Doanh nghiệp theo dõi sát thông tin Trung Quốc mở cửa thị trường

Giá vàng thế giới ngày 5/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.856 USD/ounce - tăng 18 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 5/1/2023: Vàng tăng không ngừng

Giá vàng ngày 5/1/2023: Vàng tăng không ngừng. Ảnh: Reuters

Khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các quốc gia công nghiệp lớn cùng với lạm phát giá có vấn đề vào năm 2023 đang khiến các nhà giao dịch đắn đo và thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý. Ngoài ra, những lo ngại về tình trạng lây nhiễm Covid gia tăng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng thúc đẩy đà tăng của kim loại quý trong tuần này.

Theo Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Saxo Bank, thị trường vàng trong năm 2023 sẽ được hỗ trợ bởi suy thoái kinh tế và rủi ro trên thị trường chứng khoán. Ông nói thêm rằng, lãi suất cuối cùng cũng sẽ sớm đạt đỉnh kết hợp với triển vọng đồng bạc xanh suy yếu và lạm phát không quay trở lại dưới 3% vào cuối năm. Tất cả các yếu tố này đều hỗ trợ kim loại màu vàng.

Nhìn về phía trước, Hansen cho rằng các sự kiện quan trọng đối với hướng đi của vàng sẽ là biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào thứ Tư và báo cáo việc làm của nước này vào thứ Sáu. Chuyên gia này dự báo, vàng sẽ tìm kiếm mức kháng cự tiếp theo là 1.850 USD/ounce và 1.878 USD/ounce.

Phần lớn triển vọng năm 2023 đối với thị trường toàn cầu phụ thuộc vào quỹ đạo chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng trung ương lớn sẽ nới lỏng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một số nhà nhà kinh tế lại tỏ ra nghi ngờ việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm vì lạm phát dự kiến sẽ vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu ở hầu hết các nền kinh tế lớn.

 

Theo các chiến lược gia, chính sách xoay trục ôn hòa hoàn toàn của các ngân hàng trung ương trong năm nay có thể sẽ có tác động lớn đối với vàng.

Quản lý Eric Strand của AuAg ESG Gold Mining ETF dự báo vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2023 với giá vượt 2.100 USD/ounce.

“Chúng tôi cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ xoay trục tăng lãi suất và trở nên ôn hòa hơn trong năm 2023, điều này sẽ kích hoạt động thái bùng nổ đối với vàng trong nhiều năm tới. Do đó, chúng tôi tin rằng vàng sẽ kết thúc năm 2023 cao hơn ít nhất 20%”, Strand nói.

Giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư Juerg Kiener tại Swiss Asia Capital đã nói với CNBC rằng xu hướng tăng giá của vàng thỏi đã được lặp lại vào cuối năm ngoái. Các điều kiện thị trường hiện tại tương tự như những năm 2001 và 2008.

Kiener nhớ lại, năm 2001, thị trường không chỉ tăng 20 hay 30% mà còn tăng rất nhiều. Tương tự, năm 2008 vàng đã chứng kiến một đợt bán tháo nhưng sau đó đã tăng mạnh trở lại. Kim loại quý này đã tăng từ 600 USD lên 1.800 USD/ounce trong thời gian ngắn.

 

“Sẽ không chỉ là 10 hay 20%, tôi nghĩ rằng tôi đang xem xét một động thái thực sự sẽ tạo ra những đỉnh cao mới”, Kiener nói.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,250 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,200 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,370 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67.230 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,500 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,320 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,350 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,250 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm