Thị trường

Hải Dương: Sở Công Thương phải đi "gỡ" từng xe hàng cho doanh nghiệp

DNVN - Hiện Sở Công Thương Hải Dương đang phải đi "gỡ" từng xe hàng cho doanh nghiệp trên địa bàn do việc vận chuyển hàng hóa vẫn ách tắc trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cần thận trọng, linh hoạt trong điều hành giá để tránh lạm phát kỳ vọng / Mục tiêu quý IV/2021 giải ngân đầu tư công đạt 90% kế hoạch

Ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái có văn bản gửi Bộ Công thương, UBND TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương có cửa khẩu để đề nghị quan tâm, tạo điều kiện cho phép các phương tiện, tài xế và người giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được ra, vào các địa phương nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ cũng như thông quan hàng hóa theo đúng kế hoạch.

Thực tế đã xuất hiện việc các tỉnh, thành phố giáp ranh Hải Dương không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả việc sang tải tại các chốt giáp ranh khiến cho hàng hóa không được lưu thông, lượng tiêu thụ hàng hóa bị ngưng trệ.


Sở Công Thương Hải Dương cho rằng, việc vận chuyển hàng hóa hiện vẫn ách tắc.

Ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết, nhiều địa phương thông tin với báo chí, truyền thông là tạo điều kiện cho lưu thông hàng hoá nhưng thực tế, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào Hải Dương. Nhiều xe hàng vẫn phải nằm chờ rất lâu, sau đó buộc phải quay đầu.

Theo người đứng đầu Sở Công Thương Hải Dương, việc vận chuyển hàng hóa vẫn ách tắc thay vì được tạo điều kiện vì cách hiểu chưa thống nhất giữa các tỉnh. Không chỉ mặt hàng nông sản, mà nhiều mặt hàng khác của tỉnh hiện cũng gặp khó khăn, xe chở hàng bị ách tắc, không trung chuyển được, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp. Do đó, hiện Sở Công Thương đang phải đi "gỡ" từng xe hàng cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Sở Công Thương Hải Dương cho biết, có địa phương yêu cầu lái xe, người giao hàng phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm cả Hải Dương còn rất hạn chế vì phải ưu tiên xét nghiệm cho F1, F2 nên thông thường sau 1-2 ngày mới có kết quả. Khi đó, giấy xác nhận đã gần hết hiệu lực để đi được qua chốt.

Trước tình trạng này, Sở công thương Hải Dương đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, báo cáo Chính phủ chỉ đạo các địa phương xem xét, thống nhất cách áp dụng các biện pháp phòng dịch cho người, phương tiện, hàng hoá. Điều này giúp tạo điều kiện để phương tiện vận chuyển thuận lợi lưu thông qua địa bàn các tỉnh nói chung, vùng dịch nói riêng.

Tạm thời, Hải Dương đề xuất áp dụng các biện pháp như mặc quần áo bảo hộ y tế, sát khuẩn xe... giúp các xe hàng được lưu thông trong ngắn hạn, khoảng 1-2 ngày trước khi các doanh nghiệp có thời gian kịp chuẩn bị.

Trước đó, ngày 18/2/2021, Sở Công Thương Hải Dương cũng gửi Công văn số 270/SCT- KHĐT&HTQT về tạo điều kiện thông thương hàng hoá, đề nghị Sở Công Thương Thành phố Hải Phòng tham mưu với UBND Thành phố Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan, các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tạo điều kiện, cho phép phương tiện, người lái, người giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương được ra, vào địa phương (đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định) để lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ nông sản thực phẩm; nhập khẩu hàng hoá, nguyên liệu sản xuất và thông quan xuất khẩu.

Sở Công Thương Hải Dương đề nghị Sở Công Thương Hải Phòng tham mưu với UBND Thành phố Hải Phòng quan tâm, bố trí khu vực riêng biệt (đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định) để tạo điều kiện thông thương, trao đổi mua bán hàng hoá, nông sản, thực phẩm của Hải Dương.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hải Dương gửi danh sách các doanh nghiệp cung ứng, thu mua chế biến nông sản, thực phẩm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 về người, hàng hoá, phương tiện cần ra vào Thành phố Hải Phòng để tiêu thụ nông sản, thực phẩm, hàng hóa của Hải Dương.

Sáng 21/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Trước đó, ngày 19/2, ổ dịch này ghi nhận 1 ca mắc. Điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không liên quan dịch tễ đến các ca đã phát hiện. Đến đêm ngày 20/2, ngành y tế xác định thêm 5 ca mắc liên quan.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã yêu cầu huyện Kim Thành phong tỏa ngay xã Kim Liên để khoanh vùng và xét nghiệm toàn bộ dân cư.

Trong đêm 20/2 đến sáng 21/2, Hải Dương phát hiện thêm 7 ca Covid-19, ngoài 5 ca tại huyện Kim Thành nói trên còn 1 ca tại Cẩm Giàng (bệnh nhân trong khu phong tỏa Tân Trường) và 1 ca tại Nam Sách (trong khu phong tỏa).

Như vậy, hiện Hải Dương có 6 ổ dịch gồm Chí Linh, Kinh Môn, TP Hải Dương, Cẩm Giàng, Nam Sách và Kim Thành. Đến nay, Hải Dương đã ghi nhận tổng cộng 603 ca Covid-19 tính từ đợt dịch mới. Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2, triển khai 949 chốt kiểm soát (29 chốt tỉnh, 108 chốt huyện và 812 chốt xã).

PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC