Thị trường

Khách hàng gửi tiết kiệm sau Tết Nguyên đán sẽ có lợi

Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất sau Tết Tân Sửu giữ ở mức 8,4%/năm, đồng thời một số ngân hàng tung chương trình khuyến mãi lì xì đầu năm mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau “màn chào xuân”, lãi suất có xu hướng giảm, vì vậy khách hàng có tiền nhàn rỗi nên tranh thủ tận dụng thời điểm lãi suất cao để gửi tiết kiệm.

Hoa tươi sau Tết giá rẻ như rau, chị em rủ nhau giải cứu cho nông dân / Hải Phòng phản hồi kiến nghị của Hải Dương về tạo điều kiện thông thương hàng hóa

li-xi-8751-1613636457.jpg

Nhiều ngân hàng chi tiền tỷ lì xì cho khách hàng gửi tiết kiệm đầu năm.

Theo quan niệm của nhiều người, đầu năm mới gửi tiền vào ngân hàng để cả năm “ăn nên làm ra”. Nắm bắt tâm lý này, các nhà băng tung chương trình khuyến mãi như tăng lãi suất tiền gửi, lì xì cho khách hàng. Vì vậy, khoảng 10 ngày sau Tết Nguyên đán là “cao điểm” hút tiền của ngân hàng khi nhiều khách hàng đến giao dịch.

Tuy nhiên, năm nay, theo đánh giá của nhiều khách hàng, chương trình “khai xuân” tại các ngân hàng kém sôi động hơn so với những năm trước.

Chênh lệch lãi suất đến 2,8% giữa các ngân hàng

Theo khảo sát của Thời báo Kinh Doanh, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, mức lãi suất huy động ở một số ngân hàng đã có sự điều chỉnh. Hiện tại, Eximbank là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Tiếp theo là ABBank với mức lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,3%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Trong khi đó, OCB đã bị đẩy xuống vị trí thứ ba khi duy trì mức lãi suất cao nhất 8,2%/năm, không đổi so với tháng 1/2021. Ngân hàng áp dụng lãi suất này cho khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

 

Mức lãi suất huy động cho kỳ hạn dài ở một số ngân hàng khác cũng có sự thay đổi, như VietBank với 7,8%/năm; ACB: 7,4%/năm; SCB: 7,3%/năm; Ngân hàng Việt Á: 7,2%/năm; Kienlongbank và Techcombank cùng 7,1%/năm…

Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh Doanh, để nhận được mức lãi suất cao, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra những tiêu chuẩn riêng. Ví dụ, khách hàng gửi từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn 13 và 24 tháng mới nhận được mức lãi suất 8,4%/năm tại Eximbank.

Đáng lưu ý, lãi suất huy động đang có sự chênh lệch lớn giữa ngân hàng có quy mô nhỏ và nhà băng có quy mô lớn.

Chẳng hạn, 4 ngân hàng chiếm thị phần lớn hiện nay là BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank đang niêm yết lãi suất tiền gửi thấp hơn từ 1 - 2,8% so với các ngân hàng có quy mô nhỏ.

Cụ thể, BIDV, Vietinbank, Agribank cùng có lãi suất cao nhất là 5,6%/năm, còn Vietcombank có mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

 

lai-suat-huy-dong-3924-1613636457.png

Lãi suất huy động cao nhất của các ngân hàng trong tháng 2/2021.

Ngoài ra, một số ngân hàng thuơng mại có quy mô lớn cũng huy động ở mức khá thấp và kèm theo một số điều kiện “ngặt nghèo” như: VPBank duy trì ở mức 5,5%/năm, áp dụng cho khoản tiền từ 50 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng.

Theo các chuyên gia, thông thường những năm trước, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các ngân hàng tung ra mức lãi suất huy động khá hấp dẫn để hút tiền gửi. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

"Khai xuân" bớt sôi động

Điều này còn được thể hiện ở chỗ các chương trình khuyến mãi gửi tiền những ngày đầu năm của các ngân hàng không còn sôi động như trước đây.

 

Ví dụ: năm ngoái, khách hàng của Vietcombank chỉ cần gửi tiền vào tài khoản cá nhân sẽ nhận được lì xì may mắn 100.000 đồng. Tuy nhiên, năm nay điều kiện nhận được lì xì "siết lại". Chẳng hạn,để nhận được phần quà này, khách hàng phải đáp ứng điều kiện: mở mới/tái tục sổ tài khoản kỳ hạn từ 2 tháng đến 6 tháng, số tiền gửi tối thiểu từ 70.000.000 đồng. Hay khách hàng mở mới/tái tục sổ tài khoản kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, số tiền tối thiểu từ 10.000.000 đồng.

Tương tự, khách hàng giao dịch trong 3 ngày từ 17, 18, 19/2/2021 (tức mùng 6, 7, 8 âm lịch) tại NamABank cũng sẽ nhận được lì xì 100.000 đồng. Tuy nhiên, điều kiện áp dụng là khách hàng phải gửi mới, tái tục sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi từ 10.000.000 đồng kỳ hạn 6 tháng trở lên; đăng ký lần đầu gói combo, gói tài khoản tối ưu; chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi…

Hay như khách hàng của BIDV mở mới hoặc quay vòng tài khoản tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng số tiền gửi tối thiểu 150 triệu đồng; kỳ hạn 3 tháng số dư tối thiểu 200 triệu đồng; hoặc kỳ hạn 1, 12, 13 tháng số tiền gửi tối thiểu 300 triệu đồng sẽ nhận lì xì may mắn trị giá 50.000 đồng.

Theo các chuyên gia, hiện tại chưa có áp lực nào đủ lớn khiến lãi suất có thể tăng trở lại. Trong khi đó, các ngân hàng cũng khẳng định thanh khoản vẫn đang dồi dào, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý I năm nay.

Theo ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank, tiền gửi ngân hàng luôn là kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

 

Tính hấp dẫn không chỉ đến từ lãi suất, mà còn được nhìn nhận qua tính an toàn và tiện lợi về thanh khoản.

Đặc biệt, tình hình dịch Covid-19 hiện nay cũng tạo tâm lý cho người dân kinh doanh có phần "rụt rè" hơn, cho nên phân tán tiền "đầu tư" vào tiết kiệm là hợp lý.

Trước những nhận định trên, các chuyên gia cho rằng, khách hàng có tiền nhàn rỗi muốn gửi tiết kiệm nên cân nhắc thời gian gửi tiết kiệm sớm nhất để được hưởng mức lãi suất cao nhất.

“Gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt, bởi vừa có lãi suất tiết kiệm cao nhất, vừa tận dụng được các chương trình khuyến mại từ ngân hàng", một chuyên gia kinh tế khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC