Thị trường

Sếp Vietinbank: Các ngân hàng thương mại đang hội nhập vào ASEAN khá thành công

DNVN - Theo ông Nguyễn Đức Thành, hiện tại ngành Tài chính ngân hàng của Việt Nam đã hội nhập tương đối thành công vào tiến trình hội nhập kinh tế trong đó có cộng đồng kinh tế ASEAN theo cả hai nghĩa là tồn tại, phát triển, mở rộng và giữ vững thị phần trong nước, đồng thời tận dụng được việc mở cửa thị trường ra bên ngoài.

Những chính sách tài chính ngân hàng quan trọng có hiệu lực từ đầu năm 2020 / ASEAN sớm hành động mở cửa thị trường du lịch và nông nghiệp công nghệ cao

Tại “Diễn đàn kinh tế ASEAN, các doanh nghiệp ASEAN tiêu biểu diễn ra tại Hà Nội vào 25/6/2020, ông Nguyễn Đức Thành – Phó Tổng giám đốc Vietinbank đã có bài phát biểu tham luận về vấn đề hội nhập tài chính trong ASEAN và sự tham gia vào các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Trong đó, ông Nguyễn Đức Thành tập trung vào nội dung các Ngân hàng thương mại Việt Nam tham gia hội nhập vào ngành Tài chính ngân hàng ASEAN có thành công hay không.

Theo đó, nếu như quá trình hội nhập ngành tài chính này thành công thì đồng nghĩa với việc lộ trình hội nhập và đám phán ASEAN thành công và ngược lại. Nếu không thành công thì một phần trong cuộc thương khảo kết quả đàm phán ASEAN sẽ chưa thể thành công được.

Nhìn ở góc độ ngân hàng thương mại, Phó Tổng giám đốc Vietinbank cho rằng, các ngân hàng thương mại đang có quá trình hội nhập vào ASEAN trong ngành Tài chính ngân hàng là tương đối thành công. Và ông cũng tin tưởng các đồng nghiệp khác trong ngành như Vietcombank, BIDV cũng đồng ý với quan điểm đó.

Ông Nguyễn Đức Thành – Phó Tổng Giám đốc Vietinbank

Ông Nguyễn Đức Thành – Phó Tổng giám đốc Vietinbank.

Ông Thành cũng cho biết, các ngành Tài chính ngân hàng cũng đã bắt đầu hội nhập từ năm 1990. Chúng ta có hai tiến trình gần như diễn ra đồng thời. Tiến trình thứ nhất mang tính nội tại nhiều hơn đó chính là Chính phủ, các ngân hàng Nhà nước tiến hành tiến trình tự do hóa tài chính dựa trên các nội dung trọng tâm cụ thể như: Tự do hóa lãi suất, tự do hóa tín dụng, tự do hóa ngoại hối… và có một điểm đặc biệt quan trọng là tự do hóa các hoạt động của các định chế tài chính và tự do hóa về sở hữu.

Song song với các tiến trình mang tính chất nội tại thì việc tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và hội nhập ASEAN trong đó đó có ngành thương mại dịch vụ và Tài chính Ngân hàng.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Vietinbank thì cả hai tiến trình này đều tạo ra những cơ hội cũng như những rủi ro và thách thức. Với Vietinbank nói riêng thì về cơ bản Ngân hàng này đã tận dụng được những cơ hội mang đến từ hai tiến trình đó và có những bước phát triển tương đối tốt. Điều này được thể hiện qua một số điểm như sau:

Thứ nhất, các ngân hàng đang tận dụng rất tốt việc tự do hóa tài chính nội tại ở Việt Nam và hội nhập được với quốc tế. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển khác nhau thì nhìn chung các ngân hàng thương mại Nhà nước đều phát triển được và đều đóng vai trò là trụ cột của ngành ngân hàng.

Thứ hai, các ngân hàng cạnh tranh đến từ các nước bạn qua quá trình hội nhập Viettinbank và các ngân hàng Việt Nam vẫn đứng vững và cạnh tranh được.

Hiện nay, Việt Nam đang nói nhiều đến thương mại hàng hóa nhiều hơn. Các DN kinh doanh lĩnh vực thương mại hàng hóa được tận dụng tốt hơn. Riêng đối với lĩnh vực Tài chính ngân hàng thì các ngân hàng thương mại Việt Nam đã tương đối thành công..

“Hiện tại, ngành Tài chính ngân hàng Việt Nam đã hội nhập một cách tương đối thành công vào tiến trình hội nhập kinh tế ASEAN theo cả 2 nghĩa, bên cạnh đó ngành cũng tận dụng được các nước ASEAN để mở rộng thị trường”, ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thành cũng cho rằng, ngành thương mại dịch vụ và Tài chính ngân hàng là một trong ít những ngành đã tận dụng được việc nước ngoài mở cửa cho chúng ta. Ngành Tài chính ngân hàng của Việt Nam đã hội nhập tương đối thành công vào tiến trình hội nhập kinh tế trong đó có cộng đồng kinh tế ASEAN theo cả hai nghĩa là tồn tại, phát triển, mở rộng và giữ vững thị phần trong nước đồng thời tận dụng được việc mở cửa thị trường ra bên ngoài.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC