Thị trường

Thái Lan lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng từ FTA

DNVN - Với việc tham gia nhiều Hiệp định Tự do Thương mại (FTA), Chính phủ Thái Lan ưu tiên thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ các FTA, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa được ký kết.

Hải Dương: Sở Công Thương phải đi "gỡ" từng xe hàng cho doanh nghiệp / Xuất nhập khẩu tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên Đán

Bộ Thương mại Thái Lan chịu trách nhiệm hoàn thiện nội dung đề xuất thành lập quỹ hỗ trợ để trình Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit và Hội đồng Chính sách Quản lý do Bộ trưởng Tài chính chủ trì.

Dự kiến ngân sách dành cho quỹ hỗ trợ khoảng 1 tỉ Bath. Phần lớn ngân sách sẽ được sử dụng dưới hình thức chi trả 1lần đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển, tư vấn và đào tạo, xúc tiến song song với nhiều hoạt động khác bao gồm xây dựng và máy móc. Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Thái Lan cũng đề xuất kết hợp với các cơ quan nhà nước khác để tăng cường tìm kiếm, bổ sung nguồn thu cho quỹ.


Thái Lan lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng từ FTA.

Hiệp định RCEP là FTA thứ 14 của Thái Lan và là Hiệp định Tự do Thương mại lớn nhất thế giới với 15 quốc gia thành viên, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 05 quốc gia đối tác. Hiệp định RCEP cũng là Hiệp định FTA đa phương đầu tiên bao gồm Trung Quốc và Hiệp định FTA kết nối Trung Quốc và Nhật Bản, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh triển vọng kinh tế Thái Lan không mấy khả quan trong năm 2021. Dù có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch cúm Covid-19 hiện tại khiến triển vọng kinh tế của Thái Lan không mấy khả quan trong năm 2021. Đợt tiêm phòng dịch Covid-19 đầu tiên sẽ được triển khai cuối tháng 02/2021 với hơn 200.000 mũi tiêm phòng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. Theo kế hoạch, cuối tháng 05/2021 sẽ có khoảng 1 triệu người được tiêm phòng và tiêm diện rộng trong xã hội trong tháng 06/2021.

Theo các chuyên gia, trước những động thái tích cực triển khai tiêm vắc-xin phòng dịch, doanh nghiệp lữ hành kỳ vọng ngành du lịch nước này sẽ mở cửa trở lại đón khách du lịch giữa năm 2021. Tuy nhiên, ngành xuất khẩu vẫn chưa có những tín hiêu phục hồi rõ ràng. Ngoài ra, cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng khác bao gồm chính trị bất ổn, tình trạng biểu tình chống chính phủ gia tăng cũng khiến hoạt động phục hồi kinh tế gặp nhiều khó khăn trong năm 2021.

Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 được điều chỉnh từ mức 3,1% xuống 2,4% để phù hợp với tình hình hiện tại. Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 cũng được điều chỉnh từ mức 2,5% lên 3% với kỳ vọng tình hình kinh tế sẽ phục hồi.

Thu An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC