Thị trường

Thu bạc tỷ từ liên kết trồng cây ăn quả VietGAP

Để nâng cao hiệu quả canh tác, nâng cao sức cạnh tranh, HTX cây ăn quả Hoàng Nông (xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã chủ động liên kết thành viên, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật, để phát triển mô hình theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường.

Ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu 14 tỷ USD năm 2021 / Năm 2020: Xuất khẩu gạo đạt 3 tỷ USD, giá bán cao nhất nhiều năm qua

HTX Hoàng Nông có tiền thân là tổ hợp tác trồng cây ăn quả xóm Đoàn Kết, hiện có 11 thành viên. Mục tiêu của HTX là phát huy vai trò "bà đỡ”, liên kết các hộ chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa tập trung, hiệu quả cao. Tổng diện tích trồng cây ăn quả của HTX đến nay đạt gần 35.000m2 với các loại cây chủ lực như bưởi, cam, ổi, nhãn, vải.

Sản xuất VietGAP

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc HTX cây ăn quả Hoàng Nông, chia sẻ ngay từ khi đi vào hoạt động, HTX đã xác định chất lượng sản phẩm, niềm tin của người tiêu dùng là yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững.

ca-y-a-n-qua-HTX-Hoa-ng-No-ng-2753-16099

Sản xuất VietGAP giúp HTX nang cao giá trị sản phẩm (Ảnh TL).

Theo đó, trong quy trình chăm sóc cây trồng, nhất là với cây bưởi (chiếm hơn 90% tổng diện tích của HTX), các thành viên luôn lấy sản xuất an toàn làm đầu, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học.

Để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, các thành viên thường xuyên dùng chế phẩm sinh học như ngâm gừng, tỏi, ớt phun cho cây trồng để phòng trừ sâu bệnh.

Cùng với đó, HTX Hoàng Nông đã thực hiện canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến thời điểm này, đã có 25.000m2 cây ăn quả của HTX được cấp chứng nhận VietGAP.

Sau gần 8 năm triển khai sản xuất theo quy trình VietGAP, ông Nguyễn Công Chức, thành viên HTX Hoàng Nông, cho hay các loại trái cây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP luôn được người tiêu dùng đón nhận nhờ chất lượng vượt trội.

“Với hơn 10.000m2 trồng bưởi và cam canh, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng 15 tấn quả các loại, doanh thu ước đạt 500 triệu đồng. Điều khác biệt so với trước đây là thị trường tiêu thụ sản phẩm luôn ổn định, thu hoạch đến đâu là có thương lái đến tận vườn thu mua”, ông Chức phấn khởi nói.

 

Chìa khóa thành công

Theo Giám đốc Nguyễn Văn Thái, để có được những chuyển biến tích cực trong thời gian qua, HTX đã chủ động hỗ trợ nông dân sản xuất, tạo điều kiện cho thành viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện tổ chức nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.

ca-y-a-n-qua-HTX-Hoa-ng-No-ng-2749-4265-

HTX sẽ tăng cường kết nối để mở rộng đầu ra cho sản phẩm (Ảnh TL).

Thành viên và nông dân liên kết của HTX được hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng thân thiện môi trường trong từng thời kỳ, đặc biệt là kỹ thuật vệ sinh vườn, phục hồi dinh dưỡng cho cây sau khi thu hoạch, nhằm đảm bảo cây trồng tiếp tục phát triển tốt trong vụ tiếp theo…

Ngoài ra, các buổi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các mô hình hiệu quả trong và ngoài tỉnh, cũng thường xuyên được HTX tổ chức, giúp thành viên học hỏi kinh nghiệm, từ đó áp dụng vào thực tế của từng gia đình.

 

Nhờ sản xuất khoa học, đến nay, trung bình mỗi vụ, HTX thu được trên 60 tấn quả, với giá bán bình quân đạt 20-25 nghìn đồng/kg, thu về 1,2 - 1,5 tỷ đồng.

Trên những nền tảng đang có, thời gian tới, HTX tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hình thành vùng sản xuất tập trung và thực hiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho thành viên.

HTX cũng sẽ hoàn thiện kế hoạch mở rộng kết nối cung - cầu, tìm đầu ra ổn định cho thành viên và hộ liên kết. Trong năm 2021, HTX tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP, đồng thời tăng quy mô thành viên.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC