Thị trường

Vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường khó tính Nhật Bản

DNVN - Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 do Bộ KH-CN tổ chức ngày 31/3, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), cho biết Bộ Nông, lâm và ngư nghiệp Nhật Bản vừa có thông báo về vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

CPTPP: Canada bảo hộ chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Ma Thuột / Quảng bá, giới thiệu vải thiều và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn tại Hà Nội

Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường này, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở nhiều thị trường khác.

Để chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Cục Sở hữu tri tuệ đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang đăng ký bảo hộ tại Nhật Bản, không chỉ bảo hộ "trên giấy" mà trước khi được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, Nhật Bản đã cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam thẩm định từ vùng trồng, đất, chất lượng...

Vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường khó tính Nhật Bản (ảnh minh họa).

Vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường khó tính Nhật Bản (ảnh minh họa).

Trước khi đăng ký bảo hộ để "kịp" đưa vải thiều sang Nhật Bản, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang tìm kiếm các phòng thí nghiệm đủ khả năng phân tích các chỉ tiêu và đánh giá các chỉ tiêu theo yêu cầu của phía Nhật Bản, để chỉ dẫn địa lý vải thiều có thể được bảo hộ tại Nhật Bản trong vụ vải 2021.

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Nguyễn Văn Bảy khẳng định: Đăng ký chỉ dẫn địa lý có thể nói như "giấy thông hành" để vào thị trường Nhật Bản nói riêng, thế giới nói chung.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý đồng nghĩa với giấy thông hành và có ý nghĩa quan trọng cho sản phẩm vải thiều Lục Ngạn vào thị trường Nhật Bản. Bởi trước đây, để sản phẩm này vào thị trường Nhật Bản phải trải qua rất nhiều khâu, quy trình kiểm soát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ông Bảy cũng cho biết, ở các quốc gia khác, khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chỉ cần chuyển toàn bộ hồ sơ trên giấy và quốc gia đó sẽ xem xét, đánh giá, nếu thấy đạt sẽ cấp chỉ dẫn địa lý, nhưng riêng thị trường Nhật Bản thì khác. Với vải thiều Lục Ngạn, sau khi nhận hồ sơ từ phía Việt Nam, Nhật Bản đã cử chuyên gia sang tận vùng trồng kiểm tra, đánh giá toàn bộ quy trình trồng, từ đất, cây, quả, quá trình chăm sóc, thu hái, bảo quản…

"Qua việc Cục Sở hữu trí tuệ là đầu mối hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều tại Nhật Bản thì chúng tôi cũng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để quản lý các chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm khác của Việt Nam khi đi vào thị trường các nước… Đây là mô hình để rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả bảo hộ chỉ dẫn địa lý, để tiếp tục cho các sản phẩm khác đi vào thị trường các và cũng đồng thời là ngay ở thị trường Việt Nam", ông Bảy chia sẻ.

Được biết, cùng với vải thiều Lục Ngạn, có 2 sản phẩm nông sản khác của Việt Nam là cà phê Buôn Mê Thuột và thanh long Bình Thuận cũng đang được Bộ KH&CN hỗ trợ các địa phương đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Trước đó, năm 2008, vải thiều Lục Ngạn đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam và cũng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở châu Âu sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020.

Thiên An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm