Thị trường

Xuất khẩu hải sản sang EU giảm rõ rệt vì IUU

Đó là thông tin từ VASEP tại Hội nghị Đánh giá 2 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU, tổ chức tại TP HCM ngày 25/9.

Xuất khẩu cao su mang về hơn 1,3 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2019 / Xuất khẩu qua Mỹ giảm, cá tra tìm đường sang EU

Một doanh nghiệp hải sản treo biển Cam kết chống khai thác IUU.

Một doanh nghiệp hải sản treo biển Cam kết chống khai thác IUU.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 2 năm EU cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU đã bị tác động rõ rệt, giảm 6,5% còn gần 390 triệu USD trong năm 2018 và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm năm 2019 với 251 triệu USD.

Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau thẻ vàng IUU, EU đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỷ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13%.

Nhận thức rõ ảnh hưởng của thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu hải sản Việt Nam sang thị trường EU và uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới, xác định sự cần thiết phải tiến tới phát triển bền vững ngành hải sản, ngày 25/9/2017, Ủy ban Hải sản VASEP (VMPC) và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU”.

Hội nghị đã ra mắt Ban Điều hành IUU, tuyên bố cam kết chống khai thác IUU của 62 doanh nghiệp và thông qua kế hoạch hành động của chương trình.

 

Qua 2 năm kiên định với mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng và sự phát triển bền vững của ngành khai thác và chế biến XK hải sản Việt Nam, các doanh nghiệp hải sản Việt Nam đã rất tích cực với các hoạt động chống khai thác IUU.

Cụ thể: Đồng loạt treo biển “Cam kết chống khai thác IUU”; thực hiện nghiêm túc cam kết chống khai thác IUU; chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp, tuân thủ các quy định của Mỹ, EU và Việt Nam chống khai thác IUU; tham gia các chương trình hội thảo, tập huấn, tuyên truyền và truyền thông về chống khai thác IUU.


Xuất khẩu hải sản sang EU giảm rõ rệt vì IUU. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Ủy ban Hải sản VASEP, Ban Điều hành IUU và các doanh nghiệp rất tích cực trong việc chung tay, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản, các đơn vị liên quan và các địa phương thực hiện các khuyến nghị của EU, thể hiện rõ nhất trong việc tham gia, đề xuất, góp ý sửa đổi, hoàn thiện khung pháp lý như Luật Thủy sản, Nghị định hướng dẫn Luật Thủy sản, các Thông tư liên quan...

VASEP đã gửi các văn bản lên Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT báo cáo và kiến nghị các nội dung hành động chống khai thác IUU, góp ý và đề xuất Kế hoạch hành động khắc phục thẻ vàng IUU...

Sau 2 năm thực hiện chương trình, VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục chung tay đồng hành cùng với Bộ NN-PTNT, các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng ngư dân, kiên định với phương châm “Nói không với IUU”, quyết tâm vì nghề cá bền vững của Việt Nam và vì mục tiêu giữ vững thị trường xuất khẩu của các mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam.

 

Với những hoạt động thiết thực như trên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của VASEP và các doanh nghiệp hải sản trong công tác chống khai thác IUU 2 năm qua.

Có thể bạn quan tâm
Theo Thanh Sơn/Nông nghiệp Việt Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC