Tin tức - Sự kiện

"Lương thưởng khủng như mọi năm chắc chắn là không có"

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã gần kề, tuy nhiên cho đến thời điểm này, theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chưa có con số đầy đủ về tình hình lương thưởng Tết cho người lao động ở các lĩnh vực.

Ca dương tính Covid-19 rời khu cách ly từ Hà Nội về Quảng Ninh có lây nhiễm ra cộng đồng không? / Toàn cảnh bức tranh lao động, việc làm quý IV và năm 2020: Hơn 32 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19

Với mức lương công nhân, nhân viên cơ bản từ khoảng trên 3 triệu đồng/tháng trở lên, năm nay công việc lại ít hơn, thu nhập giảm nên nhiều người lao động đang mong ngóng thông tin thưởng Tết, kỳ vọng một cái Tết ấm no.

"Năm trước thì được thưởng lương tháng thứ 13, còn năm nay vẫn chưa có kế hoạch gì. Lương cũng chấp nhận được, nhưng được thưởng Tết thì sẽ vui hơn", anh Nguyễn Bá Kiên, công nhân Công ty lĩnh vực Xây dựng, chia sẻ.

Lương thưởng khủng như mọi năm chắc chắn là không có - Ảnh 1.

Năm nay trong khó khăn chung, khả năng tiền thưởng không tăng như những năm trước đây. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Vì em là thực tập sinh mới của năm nay, mọi năm thì không biết như thế nào nhưng năm nay chỉ có quà tặng thôi, tặng cốc với bát", anh Trần Thanh Tùng, thực tập sinh nhà máy điện tử, cho hay.

Cô Hường, một nhân viên viên bếp ăn tập thể quê ở Thái Nguyên, chia sẻ mức lương 3.200.000 đồng/tháng, cộng thêm 200.000 đồng phụ cấp thuê trọ, trừ đi chi phí sinh hoạt khoảng 700.000 đồng/tháng, cô cũng dư được chút ít để lo cho gia đình. Đến nay, cô vẫn chưa sắm sửa gì hay mua vé tàu xe về quê ăn Tết.

"Năm ngoái, bọn tôi được thưởng một tháng lương cơ bản, năm nay chưa biết như thế nào. Vì chúng tôi đi làm xa nên cũng muốn có những đồng thưởng Tết để giúp đỡ cho gia đình, nếu không có thì gia đình cũng khó khăn", cô Hường nói.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thu nhập bình quân của người lao động bị giảm khoảng 8,6%, dao động ở khoảng 6,7 triệu đồng/tháng. Thưởng Tết cũng sẽ không được như những năm trước.

Lương thưởng khủng như mọi năm chắc chắn là không có - Ảnh 2.

Khoảng 31 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó khoảng 70% người lao động bị giảm thu nhập. (Ảnh: Báo Đầu tư)

"Có khoảng 31 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó khoảng 70% người lao động bị giảm thu nhập. Năm nay trong khó khăn chung, khả năng tiền thưởng cũng không tăng được như những năm trước đây", ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận định.

"Lương thưởng khủng như mọi năm chắc chắn là không có. Về cơ bản duy trì trả lương là thành công rồi. Tôi nghĩ thưởng năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều. Mức thưởng tương đương với 30 - 40% mọi năm đã là một thành tích", ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng BIDV, nói.

Ông Lực cho rằng, các ngành du lịch, hàng không, bất động sản năm nay khó khăn nên lương thưởng giảm mạnh; những lĩnh vực khác như giáo dục, xi măng, da giày… khó khăn nhất định nên lương thưởng giảm nhẹ. Tuy nhiên, kể cả những ngành doanh thu tốt như ngân hàng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử…, thưởng Tết cũng sẽ không cao hơn năm trước, vì doanh nghiệp còn phải tiết giảm chi phí kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC