Tin tức - Sự kiện

Bác sĩ xuất hiện trong clip chùa Ba Vàng lên tiếng xin lỗi người dân

Chiều 25/3, BS Nguyễn Hồng Phong – khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã lên tiếng xin lỗi người dân vì những phát ngôn ở chùa Ba Vàng gây ảnh hưởng đến uy tín Bệnh viện Bạch Mai, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội: Nhiều phụ huynh muốn mỗi con được thêm 2-3 suất nữa / Quảng Bình: Rừng bị phá nghiêm trọng

Chiều 25/3, tại buổi cung cấp thông tin xung quanh những phát ngôn của BS Phong trong clip của Chùa Ba Vàng, BS Nguyễn Hồng Phong xin lỗi người dân vì đã gây nên hiểu lầm cho tất cả mọi người.

Bác sĩ xuất hiện trong clip chùa Ba Vàng lên tiếng xin lỗi người dân  - 1

“Nhân đây tôi muốn nói, dân khi có bệnh cần phải đến viện khám, điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Trong quá trình điều trị, hãy giữ một tinh thần lạc quan, tin tưởng. Điều này giúp bác sĩ rất nhiều trong quá trình điều trị”, BS Phong nói.

Bác sĩ xuất hiện trong clip chùa Ba Vàng lên tiếng xin lỗi người dân  - 2

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viên, uy tín toàn ngành.

“Nhân đây tôi cũng xin lỗi Ban giám đốc bệnh viện, xin lỗi các thầy, anh chị em đồng nghiệp trong BV Bạch Mai, đồng nghiệp trong ngành vì phát ngôn của em đã gây ra hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, uy tín toàn ngành. Tất cả phát ngôn đó là do cá nhân, tự tôi xin chịu trách nhiệm những điều đã phát ngôn”, BS Phong nói.

Bác sĩ xuất hiện trong clip chùa Ba Vàng lên tiếng xin lỗi người dân  - 3

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai.

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đây là những phát ngôn mang tính cá nhân của BS Phong. Bản thân bác sĩ cũng đã lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn gây hiểu lầm.

Còn với người bệnh, khi có bệnh thì cần đến BV để được điều trị. Tại BV Bạch Mai đều có các đội, nhóm gồm nhiều chuyên ngành lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, ung bướu… cùng nhau tìm ra bệnh, điều trị triệt để cho bệnh. Thậm chí với những bệnh chưa biểu hiện triệu chứng cũng được tầm soát, tìm ra để điều trị sớm.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cũng khẳng định, việc khám chữa bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học. Người bệnh khi có bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép để khám chữa bệnh.

“Còn với phát ngôn của BS Phong, BS cũng đã nhận ra lỗi, xin lỗi đồng nghiệp. Còn về việc xử lý kỷ luật, cần phải đưa ra Hội đồng kỷ luật của BV. Hiện trường hợp bác sĩ Phong chúng tôi chưa đưa ra Hội đồng kỷ luật. Tuy nhiên qua sự việc này tôi cũng khuyến cáo tất cả các bác sĩ khi khám chữa bệnh cần thực hiện theo Luật khám chữa bệnh, điều trị theo phác đồ, khám chữa bệnh dựa trên bằng chứng, cơ sở khoa học”, ông Hiền nói.

GS Phạm Huy Thông cũng cho rằng, bệnh viện gồm mấy nghìn cán bộ công nhân viên, không thể quản lý từng phút từng giây, khi mọi người không trong thời gian làm việc. Vì thế, bác sĩ cũng là công dân, mọi người đều phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, phải tự chịu trách nhiệm cho các hành vi của mình.

Chia sẻ về việc hiện nay nhiều người dân có niềm tin vào cúng bái chữa bệnh, GS Thông cho rằng việc cúng bái chỉ giải quyết vấn đề tâm lý, chưa có minh chứng nào về mặt khoa học nói rằng cúng khấn có thể khỏi bệnh.

“Chữa bệnh tâm lý, chúng tôi có Viện sức khỏe tâm thần, điều trị nhiều bệnh nhân khỏi với nhiều phương pháp, trong đó có liệu pháp tâm lý thậm chí không cần dùng thuốc. Đi chùa, cầu xin là một phần rất nhỏ liệu pháp tâm lý. Còn với y học hiện đại thì việc điều trị bài bản, khoa học, bác sĩ sẽ đánh giá trên từng bệnh nhân mắc bệnh gì, cần điều trị như thế nào, cần dùng thuốc hay không”, GS Thông nói.

TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, BS Phong đã có quá trình công tác 6 năm tại BV Bạch Mai. BS Phong là cán bộ của khoa Nhi được cử đi học, hiện không tham gia điều trị bệnh nhân. Trong suốt 6 năm công tác, BS Phong được đánh giá là bác sĩ tốt bụng, tận tình điều trị và chưa có bất cứ phản ánh nào của người nhà bệnh nhân về thái độ, y đức của bác sĩ.

Trước đó, việc BS Phong xuất hiện trong clip Chùa Ba Vàng và nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt. Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Chia sẻ của bác sĩ đã gây xôn xao dư luận, thậm chí gây hiểu lầm “BS khuyên người bệnh lên Chùa Ba Vàng chữa bệnh”. Chia sẻ với phóng viên Dân trí sau sự việc, BS Phong chia sẻ bản thân BS luôn nhắc bệnh nhân phải tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đưa ra vì nó là Y học.

"Bên cạnh đó, tôi khuyên bệnh nhân luôn lạc quan hướng đến điều tốt đẹp để tâm lý được tốt hơn. Đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình hơn".

BS Phong cũng khẳng định không ủng hộ cái gọi là thỉnh pháp “oan gia trái chủ” của cô Phạm Thị Yến.

BS Phong cho rằng một số tờ báo xem clip, giật lên thông tin “Bác sĩ Bạch Mai khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh” là không đúng. “Việc tôi xuất hiện ở đó để nói lên sự chân chính đạo Phật, người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ mang lại kết quả. Còn nguyên tắc điều trị của tôi, đầu tiên bao giờ cũng phải tuân thủ phác đồ điều trị. Yếu tố tâm lý kèm theo vô cùng quan trọng, đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình”, BS Phong nói.

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm