Tin tức - Sự kiện

Các khoản vay và viện trợ được ký kết có giá trị gần 400 triệu USD

Theo thông tin Bộ Tài chính tối 16/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ ký kết các hiệp định vay và viện trợ giữa Việt Nam với Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho một số dự án.

Đà Nẵng: Phát triển du lịch đường sông không chỉ tập trung vào sông Hàn / Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm trình Bộ Chính trị Đề án phát triển kinh tế tư nhân đặt trong tổng thể 'bộ tứ chiến lược'

Các dự án này bao gồm: Cải thiện Môi trường nước tỉnh Bình Dương vay vốn WB (IBRD), Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam vay vốn WB, Phát triển cơ sở hạ tầng đồng bào dân tộc thiểu số ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Phú Yên và Quảng Trị vay vốn ADB.
Chú thích ảnh
Lễ ký kết các hiệp định vay và viện trợ giữa Việt Nam với Ngân hàng Thế giới (WB).

Chứng kiến Lễ ký có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch ADB Scott Morris, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam -Campuchia -Lào bà Mariam J. Sherman và đại diện các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư các dự án.

Theo Bộ Tài chính, tổng giá trị các khoản vay và viện trợ được ký kết gần 400 triệu USD, trong đó, Dư án Cải thiện Môi trường nước tỉnh Bình Dương có tổng mức đầu tư 7.211 tỷ đồng, vốn vay WB (IBRD) là 5.354 tỷ đồng, cơ quan chủ quản của dự án là UBND tỉnh Bình Dương.Dự án nhằm mục tiêu cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải đô thị gây ra tại các khu vực của tỉnh Bình Dương gồm 3 thành phố: Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết các hiệp định vay và viện trợ giữa Việt Nam với Ngân hàng ADB.

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam có tổng mức đầu tư 3.901,602 tỷ đồng, trong đó vốn vay WB (IDA) là 2.493,731 tỷ đồng, cơ quan chủ quản của dự án là Bộ Xây dựng.

Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng đồng bào dân tộc thiểu số ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Phú Yên và Quảng Trị, gồm dự án thành phần Phú Yên và dự án thành phần Quảng Trị. Dự án thành phần tỉnh Phú Yên có tổng mức đầu tư 914,776 tỷ đồng, trong đó vốn vay OCR của ADB là 673,09 tỷ đồng và vốn viện trợ không hoàn lại 23,21 tỷ đồng, vốn đối ứng là 218,476 tỷ đồng (tương đương 9,413 triệu USD), cơ quan chủ quản của dự án là UBND tỉnh Phú Yên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.

Dự án thành phần tỉnh Quảng Trị có tổng mức đầu tư là 921,698 tỷ đồng, trong đó, vốn vay OCR của ADB 696,298 tỷ đồng, vốn đối ứng là 225,4 tỷ đồng,cơ quan chủ quản của Dự án là UBND tỉnh Quảng Trị.

 

Theo Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 2 đối tác phát triển chiến lược, đồng hành cùng Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giảm nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy phát triển bền vững.

WB là một trong các đối tác đa phương cung cấp vốn vay ODA và vay ưu đãi lớn nhất cho Việt Nam (đáp ứng khoảng 35% nhu cầu huy động vốn vay nước ngoài của Chính phủ). Đến tháng tháng 4/2025, WB đã cam kết hơn 180 khoản vay, viện trợ không hoàn lại và hỗ trợ kỹthuật cho Việt Nam, với tổng giá trị khoảng 26 tỷ USD (tổng giá trị vay đã ký kết khoảng 23 tỷ USD). Nguồn vốn vay của WB ưu tiên đầu tư cho các chương trình, dự án về cơ sở hạ tầng thiết yếu, giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, nước, môi trường và nông nghiệp.

ADB cũng đã cung cấp tổng vốn vay và viện trợ lên tới hơn 18 tỷ USD cho Việt Nam kể từ khi bắt đầu hợp tác vào năm 1993. Các chương trình, dự án của ADB tại Việt Nam tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng sạch, giáo dục nghề nghiệp, phát triển nông thôn và nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt tại các vùng khó khăn và khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm