Tin tức - Sự kiện

Cục hàng không lại "tuýt còi" các hãng bay vì tiếp tục ồ ạt bán vé cho khách, yêu cầu hoàn tiền các chuyến bay bị hủy

DNVN - Cục Hàng không yêu cầu: Đối với các chuyến bay đã được mở bán vé mà không nằm trong danh sách được cấp phép bay thì yêu cầu các hãng phải trả lại tiền vé cho khách với các chuyến chưa được cấp phép. Hiện nhà chức trách chưa cấp phép bay dài hạn cho các hãng hàng không do dịch Covid-19.

“Giải cứu” hành trình du học trong dịch Covid-19 / 30 tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại từ ngày 27/4

Cục Hàng không (Bộ GTVT) vừa ban hành văn bản số 1625/CHK-VTHK yêu cầu các hãng hàng không nội địa chỉ được mở bán vé các chuyến bay đã được cơ quan này cấp phép.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines, Vasco chỉ được mở bán các chuyến bay đã được cơ quan này cấp phép bay.

Đối với các chuyến bay đã được mở bán vé mà không nằm trong danh sách được cấp phép bay thì yêu cầu các hãng phải trả lại tiền vé cho khách với các chuyến chưa được cấp phép. Hiện nhà chức trách chưa cấp phép bay dài hạn cho các hãng hàng không do dịch Covid-19.

Đối với những chuyến bay đã được mở bán vé không theo phép bay đã cấp, các hãng phải hoàn trả tiền vé cho hành khách mà không thu bất cứ khoản tiền nào.

Cục Hàng không cũng giao Phòng Vận tải hàng không, Thanh tra hàng không giám sát chặt chẽ hoạt động bán vé, khai thác các chuyến bay của các hãng hàng không để xử lý nghiêm vi phạm. Văn phòng Cục được giao thường xuyên theo dõi đường dây nóng, kịp thời nắm bắt phản ánh của hành khách để chuyển cho các hãng hàng không xử lý, hoặc báo cáo lãnh đạo Cục xử lý theo thẩm quyền.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bán vé ồ ạt trả lại tiền cho khách

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bán vé ồ ạt trả lại tiền cho khách.

Hiện cả nước đang phòng chống dịch nên hoạt động vận tải hàng không được điều tiết từng giai đoạn. Do đó, hiện chưa thể cấp phép bay dài hạn theo lịch bay mùa. Các hãng hàng không cần theo dõi, bám sát các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải để lập kế hoạch khai thác vận chuyển hàng không phù hợp.

Những ngày gần đây xảy ra tình trạng hãng bán vé sau đó chuyến bay bị huỷ với lý do huỷ do dịch để giảm trách nhiệm với hành khách, một số hãng đã từ chối hoàn lại tiền vé cho khách.

Hành khách chỉ có lựa chọn là bảo lưu tiền vé đã mua để sử dụng cho việc đi lại sau này; hoặc tự đổi vé sang chuyến bay khác (thay vì hãng thực hiện thay như bình thường) và khách phải bỏ thêm tiền chênh lệnh giữa vé mới so với vé đã mua.

Những vấn đề nêu trên đã gây bức xúc, phiền hà cho nhiều hành khách, sau đó các hãng phải thay đổi chính sách là khách sẽ không phải chịu tiền chênh nếu đổi vé. Đây cũng là lý do Cục Hàng không phải ra văn bản trên.

Đây là lần thứ hai trong tháng 4 Cục Hàng không có văn bản "tuýt còi" việc bán vé của các hãng hàng không. Trước đó, Cục có văn bản yêu cầu các hãng không mở bán các chuyến bay sau ngày cách ly xã hội (sau ngày 15/4), do Cục chưa cấp phép bay. Khi đó, một số hãng đã thông báo mở lại các đường bay nội địa và rầm rộ bán vé, khuyến mại.

Trước đó, giữa tháng 4, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã phải có văn bản tuýt còi các hãng hàng không mở bán vé máy bay tràn lan sau giai đoạn cách ly xã hội lần 1. Tuy nhiên, sau đó, các hãng lại tiếp tục tái phạm.

Theo quyết định của Bộ GTVT, hiện hàng không nội địa vẫn hạn chế khai thác, các đường bay được cấp phép theo lịch ngắn hạn phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 23/4, đường bay Hà Nội – TPHCM được khai thác tối đa 20 chuyến khứ hồi/ngày; với 2 đường bay Hà Nội/TPHCM – Đà Nẵng được khai thác tối đa mỗi đường bay 6 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay TPHCM – Côn Đảo được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC