Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Tạm dừng tiếp nhận giáo sinh thực tập tại các trường để phòng, chống COVID-19

DNVN - Ngày 19/2, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ký ban hành văn bản số 459 /SGDĐT-CTrTT yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý kiến nghị của Đà Nẵng về sân bay quốc tế, cảng Liên Chiểu / CDC Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh

Theo đó, nhằm thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT về phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học tiếp tục tạm dừng, không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết; hạn chế việc du xuân, lễ hội, gặp mặt, liên hoan... đầu năm.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn Đà Nẵng được yêu cầu quán triệt

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn yêu cầu quán triệt cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh... thực hiện nghiêm túc Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng thông báo tạm dừng tiếp nhận giáo sinh thực tập trên địa bàn TP. Đồng thời yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên từng đến, đi trở về từ vùng dịch để kịp thời báo cáo Sở GD-ĐT phối hợp xử lý những tình huống phát sinh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kĩ năng phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh, học viên, sinh viên vào đầu mỗi buổi học. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở việc đeo khẩu trang, không tập trung đông người, tụ tập ăn quà vặt…

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn quán triệt cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể là Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tổ chức khai báo y tế, đặc biệt là công chức, viên chức, người lao động, học sinh, học viên, sinh viên… trở lại, đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP học tập, làm việc. Khi phát hiện các trường hợp đi, đến, trở về từ vùng dịch (theo cập nhật tại địa chỉ bit.ly/vungdich) cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đồng thời thông báo các trường hợp phải áp dụng cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm quy định tại mục 7, Công văn 932/UBND-SYT ngày 19/02/2021 của UBND TP Đà Nẵng để cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên, giáo sinh thực tập biết, thực hiện và chịu hoàn toàn trách nhiệm, bị xử lí theo quy định nếu thực hiện khai báo không trung thực.

Trước đó, tại Công văn 932/UBND-SYT ban hành sáng 19/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể; các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn TP; UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau dịp Tết Nguyên đán 2021 do đang tiềm ẩn nguy cơ cao khi người dân quay trở lại TP Đà Nẵng để sinh sống, làm việc, học tập.

Trong đó yêu cầu toàn dân thực hiện khai báo y tế; đặc biệt là công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, khách du lịch… trở lại, đến TP Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập, du lịch phải thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại bến xe, ga tàu, sân bay, các chốt kiểm dịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc.

Vận động người dân khai báo y tế trung thực để được để được hỗ trợ, chăm sóc y tế khi cần thiết. Người dân chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác hoặc khai báo y tế không trung thực. Khi phát hiện các trường hợp từng đi đến, trở về từ vùng dịch (theo cập nhật tại địa chỉ bit.ly/vungdich) cần thông báo cho Sở Y tế, cơ quan y tế địa phương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định.

Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng: Sở Y tế, Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phải phối hợp, khẩn trương, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2) và các trường hợp liên quan khác, tổ chức ngay việc khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ban hành theo Công văn 932/UBND-SYT ngày 19/2 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng:

a) Người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 (F1):

- Cách ly tập trung đủ 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

- Xét nghiệm 02 lần, lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

b) Người trong vòng 14 ngày từng đến, về từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương, khu vực đang phong tỏa trên cả nước:

- Cách ly tập trung đủ 14 ngày từ thời điểm rời khỏi địa phương.

- Xét nghiệm 02 lần, lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày rời khỏi địa phương.

c) Người trong vòng 14 ngày từng đến, về từ các quận, huyện của thành phố Hà Nội và các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày, các khu vực có ổ dịch đang hoạt động hoặc đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn (không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách):

- Cách ly tại nhà đủ 14 ngày từ khi rời khỏi địa phương.

- Xét nghiệm 02 lần, lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày rời khỏi địa phương.

d) Người từng đến, về từ các địa phương, ổ dịch đang hoạt động, địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khai báo đã rời khỏi địa điểm hơn 14 ngày, các địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng: Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xử lý, lấy mẫu xét nghiệm, can thiệp y tế phù hợp.

đ) Đối với người hoàn thành cách ly tại các địa phương khác đến thành phố Đà Nẵng:

- Nếu khi hoàn thành cách ly, thực hiện di chuyển ngay đến Đà Nẵng đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà theo quy định.

- Nếu khi hoàn thành cách ly, không di chuyển ngay về Đà Nẵng và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Công văn số 425/CV-BCĐ thì áp dụng như các trường hợp nêu tại các khoản a, b, c, d của Mục 6 Công văn này.


Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC