Tin tức - Sự kiện

Đắk Lắk khẩn trương dập dịch tại ổ COVID-19 lớn nhất tỉnh

Trước sự gia tăng đột biến của các ca bệnh, huyện Krông Búk đang dốc toàn lực để truy vết, khoanh vùng nhằm khóa chặt các F0.

Hà Nội ra Công điện hỏa tốc số 19 về phòng chống dịch COVID-19 / TP Hồ Chí Minh họp báo, khẳng định không phong toả, không thực hiện tình trạng khẩn cấp

Từ một huyện có ít ca bệnh COVID-19, chỉ sau 2 ngày Krông Búk đã trở thành địa phương có số ca mắc cao nhất tỉnh Đăk Lăk, với 97 F0. Trước sự gia tăng đột biến của các ca bệnh, huyện Krông Búk đang dốc toàn lực để truy vết, khoanh vùng nhằm khóa chặt các F0.

Chốt phong tỏa ở đầu buôn Drao xã Cư Né

Chiều 21/8 buôn Drao, xã Cư Né, huyện Krông Búk "nhà nào nhà nấy"cửa đóng im lìm. Các chốt kiểm soát dịch được dựng lên ở nhiều vị trí. Ngoài đường, thỉnh thoảng có vài tiếng động cơ xe máy hướng về khu vực nhân viên y tế đang làm test nhanh COVID -19.Mọi sinh hoạt thường nhật của người dân như bị chững lại vì buôn đã trở thành nơi ghi nhận số ca bệnh COVID -19 nhiều nhất tỉnh Đắk Lắk, với 67 ca chỉ trong vòng 2 ngày qua.

Ông Lục Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Cư Né cho biết, từ 6hsáng 21/8, toàn xã đã được áp dụng Chỉ thị 16. 15 thôn, buôn trong tổng số 21 thôn buôn đã áp dụng chỉ thị 16+. Riêng buôn Drao và buôn Ktơng Run đã được phong toả từ ngày 20/8.

Ông Lục Duy Phương cho biết thêm, đối với khu phong tỏa buôn Drao và Ktơng Run,ngoài 4 chốt chính xãthông qua hệ thống truyền thanh của xã, thông qua hệ thống chính trị của thôn, buôn bằng hệ thống loa tay thường xuyên đi tuyên truyền vận động trong thôn buôn. Với công tác tuyên truyền vận động, xãthành lập một tổ tuần tra do một công an viên chính quy là đội trưởng. Lực lượng công an viên, thôn đội trưởng thường xuyên kiểm tra các tuyến đường trong thôn để kịp thời tuyên truyền nhắc nhở đối với người dân trong trường hợp không chấp hành tốt các biện pháp cách ly giãn cách. Nếu những trường hợp này cố tình tái phạm thì kiên quyết lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật”.

Lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh cho người dân trong buôn Drao và các buôn lân cận ngay trong đêm

Theo bác sỹ Trần Kim Long, Phó Khoa phụ trách Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm - CDC Đắk Lắk: Liên quan đến chùm ca bệnh tại xã Cư Né, đến tối 21-8, lực lượng y tế đã lấy hơn 1.800 mẫu test nhanh kháng nguyên cho người dân tại 2 buôn Drao và buôn Ktơng Run, trong đó đã ghi nhận gần 80 mẫu tét nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2, trong số này, đã có 54 mẫu có kết quả RT-PCR dương tính.

Xác định nguy cơ lấy nhiễm trong cộng đồng từ ổ dịch này là rất lớn, nên CDC Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Krông Búk đẩy nhanh tiến độ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm ra các buôn lân cận để sớm phát hiện các F0, F1 nhằm hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Về nguồn lây của ổ dịch này, ông Trần Kim Long cho rằng, hiện nay vẫn chưa xác định được nguồn lây, song từ việc ghi nhận số ca bệnh nhiều trong cộng đồng có thể suy đoán quá trình ủ bệnh đã qua 3 đến 4 chu trình.

 

Ông Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk cho biết, từ ngày 20/8 trở về trước, huyện Krông Búk luôn nằm ở Top dưới của tỉnh Dak Lak về số bệnh nhân COVID -19 với 24 ca bệnh. Chỉ sau 2 ngày, đến sáng 22/8, toàn huyện đã ghi nhận 97 bệnh nhân COVID-19 trở thành địa phương có số ca bệnh cao nhất tỉnh Đắk Lắk. Số lượng bệnh nhân tăng kéo theo áp lực điều trị và cách ly tại địa phương. Theo ông Thuận, Trung tâm y tế huyện Krông Búk được giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tầng 1 với 100 giường bệnh. Tuy nhiên, do số lượng bệnh nhân tăng đột biến, trong chiều 21/8 Trung tâm đã phải bổ sung thêm 50 giường bệnh và trở thành nơi điều trị tầng 1 và tầng 2. Trung tâm cũng phải kích hoạt thêm khu cách ly tập trung số 2 với quy mô 160 giường.

Các trường hợp F0 của buôn Drao, xã Cư Né được đưa lên Trung tâm y tế huyện Krông Búk để điều trị bệnh

Ông Thuận cho rằng, việc tăng năng lực thu dung, điều trị chỉ là khâu giải quyết tình thế, còn để hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh COVID -19 ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì ý thức của người dân là vấn đề then chốt.

Theo ông Thuận, vấn đề nhanh chóng để khống chế được dịch COVID này rất khó khăn vì mang tính cộng đồng rất cao. Điều quan trọng nhất phải làm sao cho người dân nhận thức rõ là quan trọng nhất về vấn đề phòng chống dịch như thế nào, mỗi người dân đều tham gia vào phòng chống dịch. Đối với những buôn thì có thể vận dụng những người có uy tín, già làng, trưởng bản hoặc người có uy tín trong đạo thì mình dùng những kênh đó để truyền thông để thấu hiểu trong người đồng bào thì họ nhận định rõ thì có thể khống chế được và có thể thành công được.

Tính đến sáng 22/8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 735 bệnh nhân COVID -19, trong đó có 532 người đang điều trị, 200 trường hợp xuất viện.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm