Tin tức - Sự kiện

Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2019

Dịp Tết nguyên đán 2019, thời tiết miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm, miền Trung thời tiết mát mẻ, Nam bộ nắng nóng, nguy cơ có triều cường.

Cà Mau: Kiểm điểm hàng loạt Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS / 'Bệnh lạ' ở Quảng Ngãi không lạ như đồn đại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong dịp Tết Nguyên đán năm Kỷ Hợi, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ có khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra trong thời đoạn này.

du bao thoi tiet dip tet nguyen dan 2019 hinh 1
Người dân du xuân dịp Tết.

Khu vực miền Trung thời tiết có mưa vài nơi, ít có khả năng có mưa diện rộng do không khí lạnh trong dịp Tết Nguyên Đán hoạt động yếu, thời tiết mát mẻ với nhiệt độ ở mức vừa phải.

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên thời tiết chủ đạo khô ráo, có thể xảy ra nắng nóng với nhiệt độ ở mức 35-36 độ C, ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa trong dịp Tết Nguyên Đán.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết dịp Tết Nguyên đán năm 2019 tại khu vực Bắc Bộ nền nhiệt có xu hướng cao và có hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn vào buổi sáng, trưa chiều khả năng sẽ hửng nắng.

du bao thoi tiet dip tet nguyen dan 2019 hinh 3
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn Quốc gia.
“Khu vực Hà Nội từ đêm đến sáng nền nhiệt rơi vào từ 17 – 19 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ vào khoảng 23 – 24 độ C, sáng sớm có thể lất phất mưa Xuân, trưa và chiều hửng nắng. Cũng theo ông Hưởng, tại các tỉnh miền Trung do tác động của không khí lạnh trong ngày Tết không quá mạnh nên khu vực này sẽ tạnh ráo. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào dịp Tết là giai đoạn mùa khô. Do đó, dịp Tết khu vực này sẽ ít mưa và nhiệt độ tại Nam Bộ trong thời gian này có thể lên tới 35-36 độ C vào ban ngày, khả năng xảy ra nắng nóng. Có nguy cơ triều cường và mưa trái mùa", ông Hưởng nói.

Ông Hưởng cho biết thêm, dựa trên thông tin thời tiết trên mọi người có thể quyết định đi du xuân.

 

"Nếu chúng ta kỳ vọng vào cái Tết có mưa nhỏ, mưa phùn và sắc xuân thì chúng ta có thể đi đến miền Bắc. Nếu ai mà muốn tránh cái nóng ở Nam Bộ thì có thể đi đến khu vực biển Trung Bộ như ở Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận hoặc có thể lên khu vực Tây Nguyên như Đà Lạt", ông Hưởng gợi ý.

du bao thoi tiet dip tet nguyen dan 2019 hinh 4
Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay: “Miền Bắc trong các ngày từ 4 - 7/2, tức là 30 đến mùng 3 Tết, trời nắng, nhiệt độ cao nhất ban ngày khoảng 24-25 độ C, mức nhiệt này trong mùa Đông là khá cao, buổi trưa và chiều nếu quý vị ra đường không cần phải mặc áo khoác dày nữa. Rét chỉ còn về đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất 15-19 độ C.Ở miền Trung năm nay Tết Nguyên đán cũng sẽ ít mưa, nắng đẹp do không có đợt không khí lạnh nào xuống. Nhiệt độ ở khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế 25 - 28 độ C, Đà Nẵng - Bình Thuận là 26 - 32 độ C. Nhìn chung, bầu không khí mát mẻ, dễ chịu. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng đón Tết cổ truyền trong thời tiết nắng nhiều. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên là 27 - 30 độ C. Nam Bộ là 30 - 33 độ C, miền Đông có nơi trên 34 độ C có nơi lên đến 35 – 36 độ C”.

Còn theo ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp, thời tiết tiếp khu vực miền Bắc tục duy trì trạng thái rét vừa vừa, không quá rét và cũng không quá ấm.

du bao thoi tiet dip tet nguyen dan 2019 hinh 5
Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn.

"Những ngày Tết thì thời tiết tại Bắc Bộ ban ngày se se lạnh, có mưa xuân lất phất đúng điển hình của mùa xuân ở miền Bắc. Ở miền Trung, dịp Tết ít mưa, chỉ se lạnh chứ không rét. Còn tại Nam Bộ, trời nóng trước Tết, sau Tết mới se se lạnh do ảnh hưởng những đợt không khí lạnh và cũng có thể xuất hiện mưa trái mùa", ông Hải nhận định.

Ông Hải cho biết thêm, từ ngày 31/1/2019, tức 26 tháng Chạp, và đúng vào ngày 5/2/2019, tức ngày mùng Một Tết, miền Bắc sẽ đón các đợt không khí lạnh tăng cường làm Bắc bộ và khu vực Thanh Nghệ Tĩnh trước Tết Nguyên đán trời âm u, mưa phùn, sương mù, ít nắng.

 

Trời không quá ấm, gió đông cấp 3, về đêm trời rét ở mức 13-16 độ C, ban ngày lạnh ở mức 22-25 độ C, độ ẩm lên tới 80-85%.

Do các đợt không khí lạnh cường độ yếu hoặc trung bình liên tiếp tăng cường bổ sung xuống, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc duy trì ở mức lạnh, không xảy ra tình trạng “ấm đậm”.

“Theo các dữ liệu quan trắc đến thời điểm này cho thấy, rét đậm, rét hại hầu như không xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán 2019 ở miền Bắc, trừ vùng núi cao. Có thể nói, cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán là một cái tết tương đối ấm, không rét đậm, rét hại. Đáng nói, đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 5/2 sẽ mang theo mưa phùn ẩm cho Bắc bộ. Hình thái thời tiết này có thể kéo dài gần hết kì nghỉ Tết Nguyên đán. Vào vài ngày cuối, có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, đợt không khí lạnh này khả năng rất cao sẽ gây rét đậm, rét hại cho toàn miền Bắc”, ông Hải cho hay.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2019 (Từ ngày 28/1/2019 đến ngày 6/2/2019 – tức ngày 23 tháng Chạp đến ngày 3 Tết) như sau:

Khu vực Bắc Bộ:

 

Ngày 28/1 có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng.

Từ ngày 29/1 đến ngày 6/2, có mưa vài nơi, riêng các ngày 29, ngày 30 khả năng chịu ảnh hưởng của hội tụ rãnh gió tây trên cao nên có mưa, mưa nhỏ rải rác; sau có mưa vài nơi, từ ngày 2/2 sáng sớm có sương mù, sương mù nhẹ rải rác.

Trời rét, nhiệt độ có xu hướng tăng dần.

Khu vực Trung Bộ:

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 28/1 đến ngày 31/1, có mưa rào và dông vài nơi.

 

Phía bắc đêm và sáng trời rét, từ ngày 29 trời lạnh. Từ ngày 1/2 đến ngày 6/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông nên có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 01; sau có mưa vài nơi. Phía bắc trời lạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 28/01 đến ngày 31/1, có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 1/2 đến ngày 06/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông nên phía Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 1; sau có mưa vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 28/1-6/2 (25 tháng chạp – 2 Tết) phổ biến không mưa, ngày trời nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi./.

Có thể bạn quan tâm
Theo vov.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC