Tin tức - Sự kiện

Nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc chủng Covid-19 biến thể Ấn Độ

DNVN - Kết quả giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 do Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương tiến hành cho thấy, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 - những nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc chủng Covid-19 biến thể Ấn Độ. Trong khi đó, các mẫu của bệnh nhân ở Hà Nam, Hưng Yên và Hà Tĩnh đều cho kết quả thuộc chủng Anh.

Đà Nẵng: Cách ly y tế tại cơ sở lưu trú đối với 11 nhân viên khách sạn Phú An / Chỉ đạo khẩn: Tạm thời cách ly tập trung với người mắc Covid-19 trên 14 ngày, chưa có thời hạn kết thúc


Bộ Y tế vừa cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.


Ảnh minh họa.

Kết quả như sau: Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ. Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Trước đó, trong các ngày từ 18 đến 27/4, Bộ Y tế đã xác nhận có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Yên Bái, trong số này 4 bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831 là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18/4. Đến 27/4, có thêm 1 ca bệnh là lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 - nơi cách ly tập trung chuyên gia và người từ nước ngoài về của tỉnh Yên Bái (bệnh nhân 2857).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giải trình tự gen của nhóm bệnh nhân này. Theo đó cả 5 người đều nhiễm chủng virus biến thể Ấn Độ.

Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm