SARS-CoV-2 lây qua mắt cao gấp 100 lần so với SARS
Tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng: Xem xét ghép phổi cho bệnh nhân 91 / Hà Nội: Tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học, THCS từ 1/8
Các thí nghiệm đã tiết lộ rằng "mức độ virus"SARS-CoV-2 tại khu vực khí quản phía trên và kết mạc - lớp tế bào che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu và mặt trong mi mắt, lớn hơn tới 100 lần so với lượng virus gây nên dịch SARS tại những khu vực này.
"Chúng tôi đã nuôi cấy các tế bào trong đường hô hấp và mắt của con người trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm thông qua kết mạc và đường thở khí quản phía trên của con người cao hơn nhiều so với SARS. Mức độ tập trung virus có thể cao hơn từ 80 - 100 lần" - Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai thuộc trường Y tế Cộng đồng, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết.

Điều này giải thích vì sao dịch COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn SARS. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh một sự thật: Mắt là một con đường quan trọng gây ra sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở con người.
Tiến sĩ Chan khẳng định: "Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát ở Hong Kong (Trung Quốc) nhưng ở những nơi khác trên thế giới vẫn nghiêm trọng. Không thể lơ là cảnh giác".
Nghiên cứu này cũng củng cố thêm các khuyến cáo hiện nay về việc không nên chạm tay vào mắt và cần phải rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm COVID-19. SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới 7 ngày trên các bề mặt thép không gỉ và nhựa.
Hồi cuối tháng 1, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh Wang Guangfa cho biết ông đã bị sốt và viêm họng. Sau 3 tiếng, mắt ông có các triệu chứng viêm màng kết. Ông Wang sau đó đã được xác nhận mắc COVID-19 với được chẩn đoán rằng mắt của ông có thể là con đường khiến ông lây nhiễm dịch bệnh này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026
Cung cấp thông tin về học bổng toàn phần GKS của Chính phủ Hàn Quốc
Hơn 530 tỷ đồng xây nút giao Quốc lộ 14B, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Đột phá hạ tầng - Bài 1: Nền móng cho giai đoạn phát triển mới
Chuyển đổi vai trò của nhà mạng viễn thông trong bối cảnh mới
Cần Thơ mở rộng 'bắt tay' liên vùng - thúc đẩy tiêu thụ nông lâm thủy sản năm 2025








