Tin tức - Sự kiện

SARS-CoV-2 lây qua mắt cao gấp 100 lần so với SARS

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: Mắt là một con đường quan trọng để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể - theo South China Morning Post.

Tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng: Xem xét ghép phổi cho bệnh nhân 91 / Hà Nội: Tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học, THCS từ 1/8

Các thí nghiệm đã tiết lộ rằng "mức độ virus"SARS-CoV-2 tại khu vực khí quản phía trên và kết mạc - lớp tế bào che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu và mặt trong mi mắt, lớn hơn tới 100 lần so với lượng virus gây nên dịch SARS tại những khu vực này.

"Chúng tôi đã nuôi cấy các tế bào trong đường hô hấp và mắt của con người trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm thông qua kết mạc và đường thở khí quản phía trên của con người cao hơn nhiều so với SARS. Mức độ tập trung virus có thể cao hơn từ 80 - 100 lần" - Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai thuộc trường Y tế Cộng đồng, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết.

Ảnh minh họa.

Điều này giải thích vì sao dịch COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn SARS. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh một sự thật: Mắt là một con đường quan trọng gây ra sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở con người.

Tiến sĩ Chan khẳng định: "Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát ở Hong Kong (Trung Quốc) nhưng ở những nơi khác trên thế giới vẫn nghiêm trọng. Không thể lơ là cảnh giác".

Nghiên cứu này cũng củng cố thêm các khuyến cáo hiện nay về việc không nên chạm tay vào mắt và cần phải rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm COVID-19. SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới 7 ngày trên các bề mặt thép không gỉ và nhựa.

Hồi cuối tháng 1, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh Wang Guangfa cho biết ông đã bị sốt và viêm họng. Sau 3 tiếng, mắt ông có các triệu chứng viêm màng kết. Ông Wang sau đó đã được xác nhận mắc COVID-19 với được chẩn đoán rằng mắt của ông có thể là con đường khiến ông lây nhiễm dịch bệnh này.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm