Tin tức - Sự kiện

Tại sao hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra dịp cuối năm?

Những tháng cuối năm và cận Tết Nguyên đán, các vụ hỏa hoạn thường xuyên xảy ra, nguyên nhân lại xuất phát từ chính ý thức của mỗi người dân.

Trao tặng giải thưởng Lương Định Của cho 56 "nhà nông trẻ xuất sắc" / Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại

Thời điểm những tháng cuối năm và cận Tết Nguyên đán thường xuyên xảy ra các vụ cháy. Tuy nhiên, các vụ cháy xảy ra không phải là sự trùng hợp. Nguyên nhân chủ yếu lại đến từ chính ý thức của người dân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ nhưng yếu tố chính vẫn được cơ quan chức năng kết luận: Do sự chủ quan của những người thiếu hiểu biết, hoặc không tuân thủ quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy(PCCC).

Nguyên nhân khiến những ngày cuối năm hoặc dịp cận Tết hay ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, thường xảy ra hỏa hoạn là do các kho hàng ít khi được sử dụng, không trang bị hệ thống PCCC, thiết bị điện không kiểm tra, đường dây bị hở, chập… dịp cuối năm lại được sử dụng để chất hàng hóa, dẫn đến cháy, nổ. Ngày rằm, mùng 1 hay xảy cháy hơn là do tập quán đốt vàng mã của người dân nhưng không tuân thủ quy định.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, CATP Hà Nội cho biết, mỗi khi lực lượng PCCC tuyên truyền đến người dân, ngoài trang bị kỹ năng an toàn PCCC và CNCH tôi luôn nhắc nhở, bình chữa cháy, thiết bị báo cháy là cách bảo vệ cho gia đình và chính mình tốt nhất.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn cũng chia sẻ, dù được tập huấn PCCC và có kỹ năng xử lý đám cháy ngay nhưng trong nhà nếu không có các thiết bị PCCC thì sẽ không thể khống chế hỏa hoạn và hạn chế thiệt hại.

Tại sao hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra dịp cuối năm? - Ảnh 1.

Nhiều vụ cháy xảy ra do tập quán đốt vàng mã của người dân.

Từ cuối tháng 9/2020, khi bước vào mùa hanh khô, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã chủ động kế hoạch thực tập phương án PCCC và CNCH tại các trung tâm thương mại, nhà xưởng, kho bãi. Đồng thời, có văn bản yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các quận, huyện tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, xử lý, khắc phục những tồn tại, vi phạm. Cùng với đó, xây dựng các kế hoạch chuyên đề chi tiết theo từng lĩnh vực, loại hình kinh doanh để có biện pháp quản lý, cũng như phòng ngừa hiệu quả.

Sau khi tiến hành kiểm tra 1.489 lượt cơ sở, lực lượng PCCC đã phát hiện và đề xuất xử lý 436 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Qua đó, kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm cảnh báo, khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, đốt vàng mã.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC