Tin tức - Sự kiện

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ

Thượng úy Đặng Đức Toại đã trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện thuộc Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Không quân Mỹ.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới LangBiang tại Lâm Đồng đang được đánh giá thành quả ở cấp cao / Đà Nẵng: Mercedes chạy thử gây tai nạn liên hoàn

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ - 1

Thượng úy Đặng Đức Toại trong lễ tốt nghiệp tại căn cứ không quân Columbus, Mỹ. (Ảnh:USAF)

Vào ngày 31/5, Thượng úy Đặng Đức Toại đã trở thành phi công quân sự đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp khóa huấn luyện thuộc Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP). ALP là chương trình do Không quân Mỹ tài trợ, nhằm trao học bổng huấn luyện phi công cho học viên từ các nước đối tác của Mỹ và các nước đang phát triển.

Trong buổi lễ tốt nghiệp tại căn cứ không quân Columbus (Mỹ), Chuẩn tướng Edward Vaughan, Trợ lý đặc biệt Bộ phận Huấn luyện và Sẵn sàng Tác chiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Tác chiến Lầu Năm Góc, đã phát biểu về tầm quan trọng của việc Thượng úy Đặng Đức Toại tham gia và hoàn thành khóa huấn luyện ALP.

“Tôi muốn bạn bay, tôi muốn bạn chiến đấu và tôi muốn bạn giành chiến thắng. Đó là vinh hạnh và đặc ân của tôi khi được nói chuyện với bạn và chào đón bạn với tư cách là một trong những đối tác của chúng tôi hiện nay”, Tướng Vaughan phát biểu.

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ - 2

Thượng úy Đặng Đức Toại trên máy bayhuấn luyện T-6 Texan II tại căn cứ Columbus. (Ảnh:USAF)

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, Trung tướng Steve Kwast, Chỉ huy Bộ tư lệnh Huấn luyện và Đào tạo Không quân Mỹ, nhận định việc Thượng úy Đặng Đức Toại tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công đã đánh dấu một bước tiến đáng kể trong quan hệ hợp tác giữa không quân hai nước.

“Sự tham gia của Việt Nam vào Chương trình Lãnh đạo Hàng không là một cột mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa Không quân Mỹ và Lực lượng Không quân Việt Nam. Việc hợp tác và đào tạo như vậy giúp không quân Việt Nam tăng cường năng lực trong các chiến dịch trên không và trên biển. Mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”, Tướng Kwast nhấn mạnh.

Theo thông tin trên trang web của Không quân Mỹ, sự tham gia của Thượng úy Đặng Đức Toại vào Chương trình Lãnh đạo Hàng không góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời là bằng chứng cho cam kết của hai nước về việc làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng và hợp tác song phương. Đây là một trong những mục tiêu của Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015 giữa Mỹ và Việt Nam.

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ - 3

Thượng úy Toại kiểm tra máy bayhuấn luyện T-6 Texan II. (Ảnh: USAF)

“Việc Thượng úy Đặng Đức Toại tốt nghiệp ALP cùng các kỹ năng và kiến thức mà anh học được từ khóa huấn luyện đã cho thấy sự hợp tác liên tục của chúng tôi với các nước đối tác, cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi với khu vực. Chúng tôi mong muốn hợp tác quân sự sẽ mạnh mẽ hơn nữa, cho phép Mỹ và Việt Nam hợp tác hiệu quả hơn để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Thiếu tướng Michael Winkler, Giám đốc phụ trách các chương trình, kế hoạch và chiến lược của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ), cho biết.

Về phần mình, Thượng úy Đặng Đức Toại cho biết: “Đây là cơ hội tốt để tôi tới đây và học hỏi những điều mới mẻ”.

Thượng úy Đặng Đức Toại nói rằng, anh mong chờ quay trở về Việt Nam để giúp các đồng đội học hỏi những kiến thức mà anh đã tiếp thu được sau 12 tháng huấn luyện tại căn cứ không quân Columbus.

Sau Thượng úy Đặng Đức Toại, Trung úy Doãn Văn Cảnh sẽ là phi công quân sự Việt Nam tiếp theo hoàn thành chương trình huấn luyện của Không quân Mỹ.

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ - 4

Trung uý Doãn Văn Cảnh (phải) chúc mừng Thượng úy Đặng Đức Toại trong buổi lễ tốt nghiệp tại căn cứ không quân Columbus. (Ảnh:USAF)

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC