Tin tức - Sự kiện

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines lãnh 2 năm tù treo vì làm lây lan Covid-19

DNVN - Vi phạm về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điểm C, khoản 1, Điều 240 Bộ luật hình sự, Dương Tấn Hậu, tiếp viên Vietnam Airlines, bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Từ 0h ngày 1/4, Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội / Đại học RMIT và Đất Xanh Services hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Sáng nay (30/3), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tấn Hậu (29 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo điểm C, khoản 1, Điều 240 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hậu mức án từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định hành vi của bị cáo Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Dương Tấn Hậu tại tòa. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Bị cáo Dương Tấn Hậu tại tòa. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tại phiên tòa, dù thừa nhận hành vi phạm tội nhưng nam tiếp viên hàng không cho rằng lỗi sai của mình không đáng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo bị cáo, hành vi vi phạm của bị cáo có liên quan tới rất nhiều bên, từ khu cách ly tới cơ quan chức năng. Ngoài ra, bị cáo trình bày những khó khăn khi phải cách ly.

Trước lời khai của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cư trú để làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Do đó cần có mức án nghiêm khắc để răn đe.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt Dương Tấn Hậu 2 năm tù treo về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo cáo trạng, bị cáo Hậu là tiếp viên hàng không, làm việc tại Vietnam Airlines. Ngày 14/11/2020, Hậu phục vụ trên chuyến bay từ TP.HCM đến Nhật Bản.

Sau khi trở lại TPHCM, Hậu thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (quận Tân Bình, TPHCM). Tối 17/11/2020, Hậu tiếp xúc với hai người khác trong khu cách ly. Hôm sau, Hậu chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Dù đang phải tự cách ly y tế nhưng Hậu gặp gỡ Liễu Minh Sang, đến Trường Đại học Hutech.

Sau đó, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, lây bệnh cho Sang cùng hai người khác.

Cáo trạng xác định tổng thiệt hại vật chất mà Hậu gây ra là 4,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú).

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm