Tin tức - Sự kiện

TP Hồ Chí Minh bàn về quy hoạch tổng thể với tầm nhìn 100 năm

DNVN - Sau khi mở rộng không gian phát triển với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh đứng trước cơ hội tái định vị vai trò là một siêu đô thị đa cực, với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo, logistics, công nghệ cao và kinh tế biển hàng đầu khu vực.

Quy hoạch Đà Nẵng đến 2050: Mở rộng không gian đô thị kết nối Điện Bàn, Hội An / TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật Đô thị đặc biệt

Ngày 2/6, HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh tầm nhìn 100 năm”, đánh dấu bước khởi đầu trong quá trình xây dựng định hướng phát triển dài hạn cho đô thị lớn nhất cả nước sau khi mở rộng không gian hành chính.

a

Quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh: Định hình siêu đô thị toàn cầu trong 100 năm tới.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp đã đóng góp ý kiến cho chiến lược phát triển dài hạn của thành phố sau khi mở rộng không gian hành chính.

a

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường phát biểu tại Hội thảo.

Theo định hướng của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về phát triển TP Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới, TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng quy hoạch tổng thể với tầm nhìn 100 năm nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của siêu đô thị mới, tạo động lực tăng trưởng cho cả vùng kinh tế phía Nam và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

a

Sơ đồ mô hình siêu đô thị đa cực.

Đại diện đơn vị tư vấn cho biết, sau khi hợp nhất TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố cần tập trung vào bốn nhiệm vụ trọng tâm gồm nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, tái cấu trúc không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

a

Cấu trúc một tâm lõi và hai tâm động lực.

Theo định hướng quy hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ phát triển theo mô hình siêu đô thị đa cực thế hệ mới với các trung tâm chức năng liên kết chặt chẽ. Thành phố đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo, logistics, công nghệ cao và kinh tế biển hàng đầu khu vực.

a

TS Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh.

Tầm nhìn đến năm 2125 xác định TP Hồ Chí Minh là siêu đô thị toàn cầu có năng lực cạnh tranh cao, chất lượng sống tốt và khả năng thích ứng bền vững trước những biến động kinh tế, xã hội và môi trường. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm đô thị tăng trưởng nhanh của Đông Nam Á, đến năm 2045 trở thành trung tâm công nghệ và dịch vụ quan trọng của châu Á và từ năm 2075 hướng tới vị thế siêu đô thị toàn cầu.

Một trong những điểm nhấn của quy hoạch là mô hình “đa cực - đa trung tâm”, gồm các cực tăng trưởng về đổi mới sáng tạo, công nghiệp - logistics, cảng biển - thương mại tự do, năng lượng và du lịch biển. Hệ thống giao thông công cộng, đường sắt đô thị và mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) được xác định là động lực kết nối các không gian phát triển mới.

Đóng góp tại hội thảo, TS Trần Du Lịch nhận định, TP Hồ Chí Minh sau hợp nhất đang tiến gần mô hình vùng đại đô thị có khả năng cạnh tranh quốc tế. Theo ông, quy hoạch cần chuyển từ tư duy sử dụng đất sang tư duy kiến tạo hệ sinh thái kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống; đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị hướng biển, đô thị số và quản trị bằng dữ liệu.

a

TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Ngo Viet Architects & Planners.

TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng đây không chỉ là quy hoạch phát triển đô thị mà còn là tầm nhìn chiến lược cho tương lai Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Ông đề xuất thành phố thúc đẩy các mô hình mới như đô thị sân bay, khu thương mại tự do, đô thị cảng biển, đô thị đường sắt và các trung tâm logistics đa phương thức.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc Becamex nhấn mạnh, quy hoạch cần mang khát vọng xây dựng một siêu đô thị toàn cầu, với các đột phá về tổ chức không gian, giao thông công cộng, tăng trưởng xanh và cải cách thể chế.

a

Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc Tập đoàn Becamex.

Các chuyên gia đều cho rằng, việc xây dựng quy hoạch tổng thể không đơn thuần là sự cộng gộp không gian của ba địa phương mà là cơ hội lịch sử để tái cấu trúc mô hình phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và xác lập vị thế mới cho TP Hồ Chí Minh trong mạng lưới các đô thị lớn của châu Á.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, thành phố đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược lập quy hoạch tổng thể. Các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để hoàn thiện đồ án quy hoạch, hướng tới xây dựng một TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững, hiện đại và có sức cạnh tranh toàn cầu trong thế kỷ tới.

Ngân Nga
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Có thể bạn quan tâm