Tin tức - Sự kiện

Vai trò trụ cột của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển KT-XH của Việt Nam

Hội nghị quốc tế với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam” đã diễn ra sáng 15/5 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng trao bằng khen 4 công trình khoa học xuất sắc / Đồng loạt tăng số tiền hưởng BHXH bắt buộc từ 01/7/2019

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Austrailia và Liên minh Đổi mới Sáng tạo Phát triển Quốc tế (IDIA) tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam". Hội nghị nhằm làm rõ vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH, CN&ĐMST) như là một trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời khuyến nghị những giải pháp, chính sách cụ thể cho Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ và đối tác quốc tế.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có những phát biểu chỉ đạo, định hướng về vai trò quan trọng của KH, CN&ĐMST đối với sự phát triển kinh tế , xã hội đóng góp mạnh mẽ cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội và an ninh quốc gia.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Lãnh đạo Bộ KH&CN báo cáo về thành tựu KH&CN những năm gần đây đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt ở Việt Nam. Với tác động rộng lớn của cuộc cách mạng công nghệ, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác với các nước và các tổ chức công nghệ hàng đầu để có thể đóng góp hiệu quả cho việc chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam sang nền kinh tế dựa trên công nghệ.

Là đơn vị đồng tổ chức Hội nghị và là đối tác đổi mới sáng tạo của Bộ KH&CN, Đại sứ Austrailia tại Việt Nam, ông Craig Chittick cho biết: "Việt Nam và Austrailia có chung hoài bão phát triển kinh tế thông qua việc ứng dụng KH, CN&ĐMST. Đó là nền tảng vững chắc làm cơ sở cho Quan hệ đối tác Đổi mới sáng tạo giữa hai nước. Austrailia cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chia sẻ tri thức, chuyên môn và các mô hình thành công của Austrailia để giúp tăng cường hệ thống KH, CN&ĐMST của Việt Nam".

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Alexis Bonell, Giám đốc Đổi mới sáng tạo của USAID nói: "Khi Việt Nam tiếp tục hành trình 30 năm phát triển vượt bậc để trở thành một trong những quốc gia năng động nhất ở khu vực Đông Á, việc phối kết hợp cùng nhau giữa các bên liên quan - bao gồm chính phủ, các chủ thể khu vực tư nhân và các cơ quan phát triển - trở nên vô cùng thiết yếu giúp tối đa hóa các tác động tích cực của các tiến bộ công nghệ, đồng thời giảm thiểu những tác động bất lợi của chúng. IDIA rất vui mừng được đến Việt Nam trong giai đoạn thú vị này, khi Việt Nam đang chuyển đổi để nắm bắt các công nghệ mới để có thể phát triển hơn nữa và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình này".

Hội nghị là diễn đàn để các Bộ, ngành, địa phương, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, doanh nghiệp nhận được sự tham vấn của các chuyên gia đến từ các quốc gia, tổ chức hàng đầu quốc tế về đổi mới sáng tạo cho định hướng phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, trong đó, KH, CN&ĐMST với nền kinh tế số trong tương lai được xác định là một trụ cột mới. Những kinh nghiệm và ý kiến tham vấn của các chuyên gia là thông tin quý báu và hữu ích, đóng góp và quá trình xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm (2021 - 2030) của Việt Nam.

 

Được biết, báo cáo về Nghiên cứu về Tương lai Kinh tế số Việt Nam được trình bày tại Hội nghị là kết quả của sự hợp tác kéo dài 18 tháng giữa CSIRO/Data61 của Austrailia và Bộ KH&CN. Đây cũng là sản phẩm chính đầu tiên của chương trình Aus4Innovation, được tài trợ bởi DFAT, được quản lý bởi CSIRO với việc cộng tác chặt chẽ cùng Bộ KH&CN.

Hội nghị là điểm nhấn của Tuần lễ KH, CN&ĐMST quốc gia của Việt Nam diễn ra từ ngày 13 - 17/5, nhằm tôn vinh sự đóng góp của KH, CN&ĐMST cho kinh tế Việt Nam.

Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) là một mạng lưới hợp tác duy nhất quy tụ các lãnh đạo cấp cao từ các nhóm, các phòng thí nghiệm và các đơn vị về đổi mới sáng tạo của một số cơ quan phát triển hàng đầu thế giới. Một năm hai lần, các thành viên IDIA nhóm họp trong 2-3 ngày để trao đổi tri ​​thức liên quan đến đổi mới sáng tạo và học hỏi lẫn nhau, đồng thời xác định các cơ hội hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm và phương pháp mới để tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở cấp quốc gia. Cuộc họp thường niên năm nay diễn ra tại Ha Nội, là một cơ hội để các thành viên IDIA tìm hiểu về hệ thống ĐMST tại Việt Nam đang được xây dựng và phát triển như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC