Tin tức - Sự kiện

WasteAid phát động cuộc thi “Sáng kiến thành phố không rác thải” trị giá 10.000 euro

DNVN - WasteAid phát động cuộc thi “Sáng kiến thành phố không rác thải” trị giá 10.000 euro nhằm khuyến khích thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và các cơ hội sinh kế bao trùm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội: Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong / Thi vào lớp 6: Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường “hot” tại Hà Nội

Được biết, WasteAid là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Vương quốc Anh và hiện đang phát động cuộc thi “Sáng kiến thành phố không chất thải” để tìm kiếm các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo giúp giảm thiểu hoặc tái chế chất thải và tạo cơ hội việc làm xanh.

Cuộc thi là một phần của Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn (MLKTTH) của WasteAid do Huhtamaki tài trợ. MLKTTH của WasteAid được tài trợ bởi Huhtamaki - một nhà cung cấp các giải pháp đóng gói bền vững trên toàn cầu, có trụ sở chính tại Phần Lan với một trong 81 cơ sở sản xuất đặt tại tỉnh Bình Dương, ngay phía bắc thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc thi “Sáng kiến thành phố không rác thải” sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 6 tháng. Thời gian đăng ký dự thi được mở cho đến ngày 19/6/2021. Trong tháng 7/2021, Ban tổ chức cuộc thi sẽ chọn 12 ứng viên vào vòng bán kết. 12 ứng viên này sẽ nhận được hỗ trợ kinh doanh chuyên sâu để hiện thực hóa ý tưởng và chuẩn bị cho buổi thuyết trình về ý tưởng. Trong vòng chung kết, 12 ứng viên sẽ thuyết trình trước các chuyên gia trong ngành.

Ban giám khảo sẽ tìm ra 2 ứng viên để trao giải thưởng lên đến 10.000 euro và hỗ trợ cố vấn kinh doanh để biến ý tưởng của họ thành hiện thực. Từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên và giảm thiểu chất thải tại 3 thành phố đang được MLKTTH tổ chức các sự kiện: Johannesburg ở Nam Phi, thành phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam và Guwahati ở Ấn Độ. Giải thưởng có thể sẽ được trao vào tháng 10/2021.

Hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi năm.

Hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi năm.

Bà Thomasine Kamerling, Phó Chủ tịch tập đoàn chịu trách nhiệm mảng Bền vững và Truyền thông tại Huhtamaki, cho biết: “Huhtamaki tự hào hỗ trợ sáng kiến này vì sáng kiến này sẽ giúp thúc đẩy các giải pháp địa phương nhằm phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Sáng kiến này bổ sung cho những nỗ lực của chúng tôi nhằm lồng ghép và đẩy mạnh tính tuần hoàn và bền vững trong mọi hoạt động của chúng tôi, cả trong các cộng đồng địa phương và trong toàn bộ hệ thống của chúng tôi trên toàn cầu”.

Bà Michelle Wilson - Giám đốc MLKTTH WasteAid cho biết: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi phát động cuộc thi này tại thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay. Đã có một số ví dụ tuyệt vời về nền kinh tế tuần hoàn trong thành phố. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua các hoạt động của MLKTTH, và đặc biệt là cuộc thi “Sáng kiến thành phố không rác thải”, chúng tôi có thể giúp các doanh nhân biến ý tưởng của họ thành hiện thực.”

WasteAid đã tiến hành một đợt làm sạch bãi biển ở Vũng Tàu, gần thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này đã có sự tham gia của hơn 120 tình nguyện viên. Từ sự kiện này đã nảy sinh rất nhiều ý tưởng về chu trình sản xuất khép kín và nền kinh tế tuần hoàn.

Chị Trâm Nguyễn, Quản lý dự án của WasteAid tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Cần phải có một mạng lưới những người, những doanh nghiệp có cùng chí hướng để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và chúng tôi rất vui mừng khi có một mạng lưới như vậy với số lượng người tham gia ngày càng tăng để chia sẻ những kiến thức, ý tưởng và sáng kiến của họ trong lĩnh vực này. Cùng với cuộc thi này, MLKTTH cũng có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động khác nhằm giúp các doanh nghiệp địa phương và các nhà đổi mới giải quyết các vấn đề cơ bản của thành phố. Chúng tôi rất sẵn sàng và vui mừng được trở thành một phần của quá trình tạo ra những thay đổi”.

Hiện tại, chỉ một phần rác thải phát sinh ở thành phố Hồ Chí Minh được tái chế, còn lại rác thải được đưa ra bãi chôn lấp hoặc thải ra môi trường một cách bừa bãi. WasteAid tin rằng những đổi mới tại địa phương chính là yếu tố cốt lõi để phát triển một nền kinh tế xanh và có thể làm cho môi trường sạch hơn và tốt hơn cho sức khoẻ của người dân thành phố.

Lê Hằng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm